Bài khó !!!!

T

thien0526

Với một số tự nhiên a bất kỳ:

[TEX]a^2 = 3t[/TEX] hoặc [TEX]a^2 = 3t+1[/TEX]

[TEX]a^2 = 4t[/TEX] hoặc [TEX]a^2 = 4t+1[/TEX]

t là số tự nhiên

(Muốn chứng minh cái này chỉ cần dùng hằng đẳng thức số 1 là ra)

2) Giả sử trong 3 số x, y, z không có số nào chia hết cho 3, có nghĩa là:

[TEX]x^2 = 3t+1[/TEX] và [TEX]y^2 = 3t+1[/TEX]

\Rightarrow [TEX]z^2 = 6t + 2=3.2t +2 = 3k+2[/TEX] (vô lý)

Vậy trong 3 số x, y, z có ít nhất một số chia hết cho 3

Chứng minh tương tự ta được có ít nhất một số chia hết cho 4

Vậy tích xyz phải chia hết cho 12

Bộ ba số (x,y,z) như vậy được gọi là bộ ba Pythagore




 
Last edited by a moderator:
Top Bottom