Bài khó??????????

T

tien_nu_2001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Tìm hai số tự nhiên có tổng bằng 432 và ƯCLN của chúng bằng 36

2, Một khu vườn hình chữ nhật, chiều dài 120m, chiều rộng 48m. Người ta trồng cây xung quanh vườn sao cho mỗi góc vuờn có 1 cây và khoảng cách giữa hai cây liên tiếp bằng nhau. Tính khoảng cách lớn nhất giữa hai cây liên tiếp nhau, khi đó tổng số cây tròng được là bao nhiêu ?

3, Một số tự nhiên chia cho 3 dư 1; chia cho 4 dư 2; chia cho 5 dư 3; chia cho 6 dư 4 vvaf chia hết chó 11. Tìm số đó.
 
0

0872

Tớ nghĩ là thế này

1)
Gọi STN thứ nhất là a, số thứ 2 là b
ƯCLN (a,b)= 36
a=36.x
b=36.y
a+b=16. (x+y)
432= 16. (x+y)
432:16= x+y
27= x= y
= 26+1
= 25+2
= 24+3
..................... (Liệt kê các cặp có tổng =27 rồi chọn ra các cặp có cả 2 thừa số là TSNT)

3) Gọi số phải tìm là a
a:3 dư 1 \Rightarrow a+2 chia hết cho 3
a:4 dư 2 \Rightarrow a+2 chia hết cho 4
a:5 dư 3 \Rightarrow a+2 chia hết cho 5
\Rightarrowa+2 thuộc BC (8;12;15) vì a nhỏ nhất và a chia hết cho 23
Phân tích ra TSNT
3=3
4=$2^{2}$
5=5
chọn TSNT chung& riêng, mỗi TS lấy số mũ lớn nhất: 3;$2^{2}$;5
\Rightarrow BCNN=3.2^2.5=3.4.5=60
BC (3;4;5)= BC (60)={0;60;120;180;240;300;360;420;...}
\Rightarrow a+2 thuộc {60;120;180;240;300;360;420;...}
\Rightarrowa thuộc {58;118;178;238;298;358;418;...}
Ta thấy số 418 chia hết cho 11\Rightarrow a=418
 
Last edited by a moderator:
D

doremonxnx

Bài hai bạn tìm ƯCLN của 120 và 48. Đấy là khoảng cách lớn nhất giữa 2 cây. Rồi lấy chu vi chia khoảng cách
=> Tổng số cây.
 
Top Bottom