Bài khó?

T

tien_nu_2001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Mai và Lan mỗi người mua cho tổ mình một số hộp bút chì màu. Mai mua 28 bút, Lan mua 36 bút. Số bút trong mỗi hộp đều bằng nhau và số bút trong mỗi hộp lớn hơn 2
a, Gọi số bút trong mỗi hộp là a. Tìm quan hệ giữa số a với mỗi số 28, 36, 2.
b, Tìm số a nói trên
c, Hỏi Mai mua bao nhiêu hộp bút chì màu ? Lan mua bao nhiêu hộp bút chì màu?
2, Đội văn nghệ của một trường có 48 nam và 72 nữ về một huyện để biểu diễn. Muốn phục vụ đồng thời tại nhiều địa điểm, đội dự định chia thành các tổ gồm cả nam và nữ, số nữ và nam được chia đều vào các tổ. Hỏi có thể chia thành nhiều nhất bao nhiêu tổ và khi đó mỗi tổ có bao nhiêu nam, bao nhiêu nữ ?
Thank you mình sẽ gửi lời cảm ơn tới bạn sau
(Nếu có thể mong bạn giải như ở trên lớp bạn học hộ mình nha):M037::M037::M037::M037::M037:
 
0

0872

1)
a) a là ước của 28, a là ước của 36, a > 2
b) a thuộc ƯC(28;36) và a>2. Từ đó tìm được a=4
c) Mai mua số hộp bút chì màu là: 28:4=7 (hộp)
Lan mua số hộp bút chì màu là: 36:4=9 (hộp)

2)
Số tổ nhiều nhất là ƯCLN (48;72)
Phân tích ra TSNT:
48= 2^4 x 3
72= 2^3 x 3^2
TSNT chung: 2^3 và 3
=> ƯCLN(48;72)= 2^3 x 3= 8x3=24
Khi đó, mỗi tổ có số nam là: 48:24=2 (nam)
Khi đó, mỗi tổ có số nữ là: 72:24=3 (nữ)
Nhớ nhấn ĐÚNG nha!
 
V

vitcon2k2

2)Gọi a là số tổ nhiều nhất có thể được.
Ta có:
48 chia hết cho a; 72 chia hết cho a => a thuộc ƯCLN(48;72)
48= 2^4 x 3
72=2^3 x 3^2
a=ƯCLN(48;72) = 2^3 x 3 = 24
Vậy số tổ nhiều nhất có thể chia được là 24
Mỗi tổ có số học sinh nam: 48:24=2 (học sinh nam)
Mỗi tổ có số học sinh nữ : 72:24=3 (học sinh nữ)

Mình làm như zậy không biết có đúng không nếu không đúng thì các bạn sửa giúp mình nha!
 
K

kahakaha

nếu em viết là được nhiều số a nhất thì còn có ươc của 24 nữa còn nếu em viết a lớn nhất thì đúng rồi
Chú ý gõ latex tiếp
 
D

dotran133

1)
a) Gọi số bút trong mỗi hộp là a thì quan hệ giữa số a với mỗi số trên là :
a chia hết cho 28
a chia hết cho 36
a > 2

b) Vì a chia hết cho 28 và a chia hết cho 36 nên a thuộc ƯC(28 ; 36 )
Ta có :
28 = 2^2 . 7
36 = 2^2 . 3^2
ƯCLN ( 28;36) = 2^2 = 4
ƯC( 28 ;36 ) = Ư (4)= {1;2;4)
Mà a > 2 nên a = 4
Vậy a = 4

c) Số hộp bút Mai mua là :
28 : 4 = 7 ( hộp )
Số hộp bút Lan mua là :
36 : 4=9 ( hộp )
 
Top Bottom