bai kho

V

vitconcatinh_foreverloveyou

[tex] 3(x-1)^2 - 32(x-5) =2[/tex]

[tex] \Leftrightarrow 3x^2 -6x +3 -32x +160 -2 =0[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 3x^2 - 38x +161 =0[/tex]

[tex]\Lefftrightarrow x^2 - \frac{38x}{3} + \frac{161}{3}=0[/tex]

[tex]\Leftrightarrow (x - \frac{19}{3})^2 + \frac{122}{9}=0[/tex]

[tex]\Rightarrow [/tex] pt vô nghiệm
 
V

vansang02121998

vitconcatinh_foreverloveyou làm đúng rồi đó
Làm ra đến [tex]3x^2-38x+161[/tex]
thì có 2 cách thử xem có nghiệm hay không
(*) Cách 1:
[tex]3x^2-38x+161[/tex]
[tex]3(x^2-\frac{38}{3}x+\frac{161}{3})[/tex]
[tex]3(x^2-2.x.\frac{19}{3}+\frac{361}{9}+\frac{122}{9}[/tex]
[tex]3(x-\frac{19}{3})+\frac{122}{9} \geq \frac{122}{9}[/tex]
(*) Cách 2: Dùng máy tính
- Đối với máy fx-570MS
+ Ấn mode 3 lần ( đến chỗ 1 EQN. 2 MAT. 3 VCT )
+ Chọn 1 EQN
+ Ấn sang phải
+ Chọn 2 ( đối với đa thức có dạng [tex]ax^2+bx+c[/tex] ) hoặc chọn 3 ( đối với đa thức có dạng [tex]ax^3+bx^2+cx+d[/tex]. Đối với [tex]3x^2-38x+161[/tex] thì chọn 2
+ Ở màn hình hiện lên a? thì ở đa thức này [tex]3x^2[/tex] có hệ số là 3 lên ấn 3 =
+ Tiếp tục hiện lên b? và c? thì ấn -38 và 161
+ Nếu ở bên trên góc trái có dấu R<=>I thì đa thức đó vô nghiệm
+ Nếu không có dấu đó thì kết quả bên dưới là nghiệm của đa thức
 
Top Bottom