bài khó trong đề thi thử

T

trangkieuthi96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:lấy 2,32 g hỗn hợp gồm FeO và Fe2O3 (có số mol bằng nhau)tác dụng hoàn toàn với dung dịch HI dư thu được dung dịch X .Cô cạn dung dịch X được chất rắn Y .Cho Y tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thu được m (g) kết tủa .Giá trị của m là?.đáp số là 17,34g
Bài 2:Cho 21,4 g 1 muối clorua tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thu được 54,7 g kết tủa .Mặt khác cho 10,7 g muối clorua trên tác dụng với 500 ml dung dịch KOH 1M đến phản ứng hoàn toàn ,cô cạn dung dịch thu được m g muối khan .Tính m.
 
A

anhsangvabongtoi

Bài 1:lấy 2,32 g hỗn hợp gồm FeO và Fe2O3 (có số mol bằng nhau)tác dụng hoàn toàn với dung dịch HI dư thu được dung dịch X .Cô cạn dung dịch X được chất rắn Y .Cho Y tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thu được m (g) kết tủa .Giá trị của m là?.đáp số là 17,34g

-sau pư có $FeI_2$ có số mol = 0,03 mol
-->n$AgI$=0,06 mol
-ta có: $Ag^{+} + Fe^{2+} ---> Fe^{3+} + Ag$
-->n$Ag$=n$Fe^{2+}$=0,03
-->m=0,06*(108+127) + 0,03*108=17,34
 
P

phamthimai146

Bài 2:Cho 21,4 g 1 muối clorua tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thu được 57,4 g kết tủa .Mặt khác cho 10,7 g muối clorua trên tác dụng với 500 ml dung dịch KOH 1M đến phản ứng hoàn toàn ,cô cạn dung dịch thu được m g muối khan .Tính m.

Gọi a là mol MCln ---> n AgCl
------------------a-----------an ==> mol AgCl = an = 57,4/143,5 = 0,4
Phân tử lượng MCln = M + 35,5n = 21,4/a = 53,5n ==> M = 18n
==> n = 1 và M = 18 là NH4

Mol NH4Cl = 0,2 , mol KOH dùng = 0,5
NH4Cl + KOH ----> KCl + NH3 + H2O
0,2--------0,2--------0,2----0,2----0,2
Rắn gồm 0,2 mol KCl và 0,3 mol KOH dư
==> m = 74,5*0,2 + 56*0,3 = 31,7
 
T

trangkieuthi96

:(ừ nhỉ,mình cứ nghĩ đó là muối của một kim loại nên không làm được,tính ra nguyên tử khối là 18 rồi mà không nghĩ ra là muối amoni.......
 
Top Bottom