Toán 12 bài khó trong đề thi thử chuyên đh vinh

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Nhiều quá, có câu dùng mẹo casio được sẽ nhanh hơn.
Góp ý câu 18:
Xét x=2 không là nghiệm, vậy xét x khác 2: [tex]x+m=4^{\frac{x-1}{x-2}}<=>m=4^{\frac{x-1}{x-2}}-x=f(x)[/tex]
Đạo hàm sẽ thấy hàm f(x) luôn NB, như vậy ta có thể lập BBT cho f(x) với x thuộc khoảng (0;+oo)\{2} . Khi đó sẽ được [tex]m\geq 2[/tex] thì pt có đúng 1 nghiệm dương. Vậy đáp án là có 17 giá trị của m thỏa mãn
 
  • Like
Reactions: hoamaika01

hoamaika01

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng chín 2018
20
6
6
24
Nghệ An
huỳnh thúc kháng
Nhiều quá, có câu dùng mẹo casio được sẽ nhanh hơn.
Góp ý câu 18:
Xét x=2 không là nghiệm, vậy xét x khác 2: [tex]x+m=4^{\frac{x-1}{x-2}}<=>m=4^{\frac{x-1}{x-2}}-x=f(x)[/tex]
Đạo hàm sẽ thấy hàm f(x) luôn NB, như vậy ta có thể lập BBT cho f(x) với x thuộc khoảng (0;+oo)\{2} . Khi đó sẽ được [tex]m\geq 2[/tex] thì pt có đúng 1 nghiệm dương. Vậy đáp án là có 17 giá trị của m thỏa mãn
giúp câu 17 nữa đc k ạ?
 
Top Bottom