Bài khó trong đề dự bị đại học năm 2009

P

pemi.love

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : Chất béo A có chỉ số axit là 7 . Để xà phòng hoá 10 kg A người ta đun nóng nó với dung dịch chứa 1,420 kg NaOH . Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn để trung hoà hỗn hợp cần dùng 500ml dung dịch HCL 1M . Khối lượng xà phòng (kg) thu được là ? ( đáp án là 10,3425 kg )

câu 2 : A là hỗn hợp khí gồm So2 và co2 có tỷ khối hơi so với H2 là 27 . Dẫn a mol hỗn hợp khí A qua bình đựng 1 lít dung dịch NaOH 1,5a M , sau phản ứng cô cạn dung dịch thu được m gam muối , biểu thức liên hệ giữa m và a là ? ( đáp số m = 105a )

câu 3 : A là hỗn hợp các muối Cu(no3)2 , Fe(No3)2 , Fe(NO3)3 , Mg(NO3)2 . Trong đó O chiếm 9,6% về khối lượng . Cho dung dịch KOH dư vào dung dịch chứa 50 gam muối A . Lọc kết tủa thu được đem nung trong chân không đến khối lượng không đổi thu được m gam oxit . Giá trị của m là ? ( đáp án là 44,6 )

các bạn giải giúp mình nhé . mình đang rất cần @};-
 
T

thienmai92

Câu 2 :
Dựa vào sơ đồ đường chéo bạn tính dc số mol SO2 = số mol CO2 = a/2.
2 muối sau Pư sẽ có dạng XO3 và HXO3 với X là M trung bình của S và C.
==> Mx = (32.a/2 + 12. a/2) / ( a/2 +a/2) = 22 (đvC)
ta có số mol XO3 = số mol OH - số mol hh A = 1.5a - a = a/2 (mol)
số mol HXO3 = 2 số mol hh A - số mol OH = 2a- 1.5a= 0.5a (mol)
Vậy m muối tính theo ion sẽ = mXO3 + mHXO3 + mNa+
=a/2 . ( 22 + 48) + a/2. (1+22+48) + 1.5a .23 =105a
 
T

thuy_vinh

Câu 1 : Chất béo A có chỉ số axit là 7 . Để xà phòng hoá 10 kg A người ta đun nóng nó với dung dịch chứa 1,420 kg NaOH . Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn để trung hoà hỗn hợp cần dùng 500ml dung dịch HCL 1M . Khối lượng xà phòng (kg) thu được là ? ( đáp án là 10,3425 kg )
Chất báo chỉ số a = 7 nên 10 kg cần 70;56.40= 50 g NaOH trung hòa H+ tự do
Sau pu cần 0,5 HCL trung hòa nên n NaOH pu với este : 33,75 mol
n este = 1/3 .33,75 = 11,25 = n Glĩerol
Vậy klg xà phòng : m chất béo + m NaOH - m H2O sinh ra do pu trung hòa H+ tụ do - m NaOH dư - m Glixerol = 10.10^3 + 1420 - 50:40.18 - 0,5.40 - 11,25 .92 = 10342,5 g
 
T

thuy_vinh

câu 3 : A là hỗn hợp các muối Cu(no3)2 , Fe(No3)2 , Fe(NO3)3 , Mg(NO3)2 . Trong đó O chiếm 9,6% về khối lượng . Cho dung dịch KOH dư vào dung dịch chứa 50 gam muối A . Lọc kết tủa thu được đem nung trong chân không đến khối lượng không đổi thu được m gam oxit . Giá trị của m là ? ( đáp án là 44,6 )
NO3 ==>n NO3- = 1/3. n O
Do đó % NO3- = 12,4 % ==> m NO3- = 6,2 ==> m KL = 43,8
Nếu thay NO3- ==> O thì
n NO3 - = 2 n O
Do đó m O = 6,2 : 62 :2 .16 = 0,8 g
Do đó : 43,8 + 0,8 = 44,6 g
 
Last edited by a moderator:
R

rahimasu

Cám ơn bạn đã giải bài này, nhưng có mấy chỗ mình không hiểu, giải thích giúp mình nhe.

NO3 ==>n NO3- = 3. n O NO3 -> 3O vậy n NO3 = 1/3 n O chứ .
Do đó % NO3- = 12,4 % tại sao bằng 12,4 % vậy bạn ? ==> m NO3- = 6,2 ==> m KL = 43,8
Nếu thay NO3- ==> O thì
n NO3 - = 2 n O <- chỗ này mình cũng không hiểu
Do đó m O = 6,2 : 62 :2 .16 = 0,8 g
Do đó : 43,8 + 0,8 = 44,6 g
 
J

jasonnguyen0305

Do bán pt NO3- ----> NO2 + 1/2 O2 (*)
-------------0,1--------------------->0,05
=> mO = 0,05 x 16 = 0,8(g)
=> m = 43,8 + 0,8 = 44,6 (g)

Mình giải như sau : Đầu tiên tìm n Oxi trong hh ban đầu = (50 x 0,096)/16 = 0,3 (mol)
=> n NO3- = 0,3/3= 0,1 mol
=> m KL = 50 - 0,1x62 = 43,8
Sau đó viết lại bán pt (*) và làm bình thg
 
P

phamminhkhoi

Dựa vào sơ đồ đường chéo bạn tính dc số mol SO2 = số mol CO2 = a/2.
2 muối sau Pư sẽ có dạng XO3 và HXO3 với X là M trung bình của S và C.
==> Mx = (32.a/2 + 12. a/2) / ( a/2 +a/2) = 22 (đvC)
ta có số mol XO3 = số mol OH - số mol hh A = 1.5a - a = a/2 (mol)
số mol HXO3 = 2 số mol hh A - số mol OH = 2a- 1.5a= 0.5a (mol)
Vậy m muối tính theo ion sẽ = mXO3 + mHXO3 + mNa+
=a/2 . ( 22 + 48) + a/2. (1+22+48) + 1.5a .23 =105a

Ta có SO2 và CO2 là một khí XO2 có M = 54 --> X = 22 (không cần dùng đường chéo vì chúng pứng với NaOH như nhau)
Kết quả ta thu được o,5a mol Na2xo3 và 0,5 mol NaHXO3 ta được m = 105a

câu 3 : A là hỗn hợp các muối Cu(no3)2 , Fe(No3)2 , Fe(NO3)3 , Mg(NO3)2 . Trong đó O chiếm 9,6% về khối lượng . Cho dung dịch KOH dư vào dung dịch chứa 50 gam muối A . Lọc kết tủa thu được đem nung trong chân không đến khối lượng không đổi thu được m gam oxit . Giá trị của m là ? ( đáp án là 44,6 )
NO3 chiếm 0,1 mol ----> m KL = 43,8 g
Bảo toàn điện tích ---> n O2- = 1/2nNO3- = 0,05 mol---> m = 43,8 + 0,05 . 16 = 44,6 (g)
 
T

truonganh92

cho mình hỏi luôn..!!.Mình làm trong cái đề thi thử kia nó hỏi,,!!Dung dịch etylic tồn tại mấy kiểu liên kết hdro trong nước..!!Đáp án là 4 mà mình chả hiểu tại sao .!!!
 
P

phamminhkhoi

cho mình hỏi luôn..!!.Mình làm trong cái đề thi thử kia nó hỏi,,!!Dung dịch etylic tồn tại mấy kiểu liên kết hdro trong nước..!!Đáp án là 4 mà mình chả hiểu tại sao .!!!

Có 4 loại liên kết đó là

H-O(H)......H-O(R): O của rượu liên kết với H của nước

H-O (R)...H(OH): H linh động liên kết với O của nước

HO(H)----H(OH): 2 nước

HO(R)------HO(R): 2 rượu


Trong đó cái 2 bền nhất do nhóm C2H5 có khả năng đẩy e
 
Last edited by a moderator:
M

meteor764

Dạ cho em hỏi có đáp án môn toán lí không ạ.Em cảm ơn nhiều!Đây là đề dự bị thật dâý ạ.Đề rất hay ạ.
 
Top Bottom