Bài khó trong đề chuyên đây!!!

K

khanhtm

đề bài thế này àh bạn????
Giải phương trình
[TEX]x^4+\sqrt[]{x^2+2009} =2009[/TEX]

Bài này mờ khó à :)|
Đặt [TEX]\sqrt{x^2+2009}=u; x^2=v[/TEX]
Ta có hệ:
[TEX]u^2-v=2009[/TEX]
[TEX]v^2+u=2009[/TEX]
Trừ vế theo vế ta được:
[TEX]u^2-v^2-(u+v)=0 \Leftrightarrow (u+v)(u-v-1)=0[/TEX]
Đến đây ok rồi :cool:
 
Last edited by a moderator:
K

keodungkd_271

UI , ông ơi nhầm rùi ,trừ vế cho vế sai rùi , hu hu , đặt ẩn nào khác khác 1 tí cho dễ nhìn chứ.
 
K

keodungkd_271

trường hợp 1 loại đúng ko?
TH 2 là v-u-1=0\Leftrightarrow v=u+1 \Leftrightarrow x^2 - 1= căn của x^2 - 2009 , rùi sao nữa?
Tui chỉ ko jải đc kái nè thui , làm đến kia tui làm ra lâu rùi .
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

trường hợp 1 loại đúng ko?
TH 2 là v-u-1=0\Leftrightarrow v=u+1 \Leftrightarrow x^2 - 1= căn của x^2 - 2009 , rùi sao nữa?
Tui chỉ ko jải đc kái nè thui , làm đến kia tui làm ra lâu rùi .

[tex]x^2+1=\sqrt{x^2+2009} \Leftrightarrow x^4+2.x^2+1=x^2+2009 \Leftrightarrow x^4+x^2-2008 = 0 \Leftrightarrow x^2=\frac{1+\sqrt{8033}}{2}[/tex]
Số không được chẵn cho lắm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom