Bài khó - Thách đố HSG lớp 8 đây!

H

hscb2012

K

kissofdead

Ta có: [TEX]n^4 + \frac{1}{4} = n^4 + n^2 +\frac{1}{4} -n^2[/TEX]
=[TEX](n^2-n+\frac{1}{2})(n^2+n+\frac{1}{2})[/TEX]
=[TEX][(n-\frac{1}{2})+\frac{3}{4}][(n+\frac{1}{2})+\frac{3}{4}][/TEX]
Khi đó
[TEX]M=\frac{[(\frac{3}{2})^2+\frac{3}{4}][(\frac{5}{2})^2+\frac{3}{4}][(\frac{7}{2})^2+\frac{3}{4}].....[(\frac{39}{2})^2+\frac{3}{4}][(\frac{41}{2})^2+\frac{3}{4}]}{[(\frac{1}{2})^2+\frac{3}{4}][(\frac{3}{2})^2+\frac{3}{4}][(\frac{5}{2})^2+\frac{3}{4}].....[(\frac{37}{2})^2+\frac{3}{4}][(\frac{39}{2})^2+\frac{3}{4}]}[/TEX]
=[TEX]\frac{\frac{1681}{4}+\frac{3}{4}}{1}[/TEX]
=421
Ukm, mình là HSG lớp 8. Đúng đấy.
 
V

vansang02121998

Làm sai rùi kìa. Đây chỉ là đề thi học kì ở chỗ tui thôi mà

Đoạn giữa sai ở chỗ

$(n^2-n+\dfrac{1}{2})(n^2+n+\dfrac{1}{2})=[(n-\dfrac{1}{2})^2+\dfrac{3}{4}][(n+\dfrac{1}{2})^2+\dfrac{3}{4}]$

Đúng phải là

$(n^2-n+\dfrac{1}{2})(n^2+n+\dfrac{1}{2})=[(n-\dfrac{1}{2})^2+\dfrac{1}{4}][(n+\dfrac{1}{2})^2+\dfrac{1}{4}]$

Cách khác nè:


Tổng quát

$n^4+\dfrac{1}{4}$

$=(n^2-n+\dfrac{1}{2})(n^2+n+\dfrac{1}{2})$

$=[(n-1)^2+(n-1)+\dfrac{1}{2})(n^2+n+\dfrac{1}{2})$

$\Rightarrow A=\dfrac{(1^2+1+\dfrac{1}{2})(2^2+2+\dfrac{1}{2})(3^2+3+\dfrac{1}{2})(4^2+4+\dfrac{1}{2}).....(19^2+19+\dfrac{1}{2})(20^2+20+\dfrac{1}{2})}{(0^2+0+\dfrac{1}{2})(1^2+1+\dfrac{1}{2})(2^2+2+\dfrac{1}{2})(3^2+3+\dfrac{1}{2}).....(18^2+18+\dfrac{1}{2})(19^2+19+\dfrac{1}{2})}$

$A=\dfrac{20^2+20+\dfrac{1}{2}}{0^2+0+\dfrac{1}{2}}$

$A=\dfrac{420,5}{0,5}$

$A=841$
 
K

kissofdead

à à, mình viết nhầm đấy. Cảm ơn mod đã nhắc nhở nhé. chắc tại vội quá nên nhầm í mà
 
Top Bottom