Bài khó thách đố HS giỏi đây!

N

nguyenbahiep1

Bài 1:
Tìm a để pt: /x-3/ + /x-11/ = 2a có vô số nghiệm.

Bài 2:
Cho x, y là các số tự nhiên thoả mãn [TEX]x^4+y^4<2011[/TEX]
Hỏi có tất cả bao nhiêu cặp số (x;y) thoả mãn yêu cầu đề bài?

Em chưa là HSG, rất mong các siêu HSG trợ giúp!
Thank!

câu 1
phương trình vô số nghiệm khi phương trình đó nghiệm đúng với mọi x tức là vế trái không chứa x

[TEX] x -3 + 11-x = 2a \Rightarrow a = 4 [/TEX]

với 3<x < 11

vậy không tồn tại giá trị của a để pt vô số nghiệm
 
Last edited by a moderator:
G

girlhay99

Nếu x thỏa mãn 3<x<11 tức là pt có vô số nghiệm rồi phải không ạ? Vậy a = 4 sẽ là đáp án đúng chứ?????????
Còn bài 2 có ai giúp được hok ah??????
 
V

vy000

bài 2:khó.bỏ qua axax
post lên xem nào
____________________________________________________________
 
G

girlhay99

Bài khó đây:
Cho x, y là các số tự nhiên thoả mãn [TEX]x^4+y^4<2011[/TEX]
Hỏi có tất cả bao nhiêu cặp số (x;y) thoả mãn yêu cầu đề bài?

Em chưa là HSG, rất mong các siêu HSG trợ giúp!
Thank!
 
G

girlhay99

Bài khó nữa
Rút gọn phân thức [TEX]\frac{(b-c)^3+(c-a)^3+(a-b)^3}{2a^2(b-c)+b^2(2c-2a)+2c^2(a-b)}[/TEX]

Có HSG nào giải dc hok?
 
Top Bottom