Vật lí 10 bài khó quá các bạn xem giúp mình

Lê Hùng 2003

Học sinh
Thành viên
20 Tháng tám 2018
27
5
21
23
Thái Nguyên
THPT Đại Từ

Thu trang _2216

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
357
353
71
23
Thanh Hóa
THPT Hàm Rồng
Screenshot 2019-01-22 21.27.31.png
các lực tác dụng lên quả cầu là [tex]\underset{P}{\rightarrow}, \underset{T_{1}}{\rightarrow} của dây AC,\underset{T_{2}}{\rightarrow}[/tex] của dây AB
xét hệ quy chiếu gắn với mặt đất ta có
[tex]\underset{P}{\rightarrow}+\underset{T_{1}}{\rightarrow}+\underset{T_{2}}{\rightarrow}= m\underset{a}{\rightarrow}[/tex] (1)
chiếu (1) theo phương ngang chọn chiều dương là chiều chuyển động của xe ta có:
[tex]T_{1}.cos60^{\circ}-T_{2}cos60^{\circ}=ma_{1}[/tex] (2)
chiếu (1) theo phương thẳng đứng chọn chiều dương là chiều hướng lên ta có:
[tex]T_{1}cos30^{\circ}+T_{2}cos30^{\circ}-P=0[/tex] (3)
a. khi lực căng dây AC= 3AB
vì T1=3T2 từ (3) ta có
[tex]T_{2}=\frac{mg}{2\sqrt{3}}[/tex]
thay T1=3T2 vào (2) ta được [tex]a_{1}=\frac{g}{2\sqrt{3}}[/tex]
b. khi dây AB bị chùng để dây bị chùng thì T2=0
[tex]\Rightarrow \measuredangle C\leq 60\Rightarrow \underset{T_{1}}{\rightarrow}+\underset{P}{\rightarrow}=m\underset{a_{2}}{\rightarrow}\Rightarrow \left\{\begin{matrix} T_{1}cosC=ma_{2} & \\T_{1}cos(90-C)-P=0 & \end{matrix}\right.\Rightarrow tanC=\frac{g}{a_{2}}[/tex]
vì [tex]\angle C\leq 60^{\circ}\Rightarrow tanC\leq tan60^{\circ}\Rightarrow a_{2}\geq \frac{g}{\sqrt{3}}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Lê Hùng 2003
Top Bottom