bài khó nè, là hộ mình đi

L

leonquanglegun

chao ban chuc buoi sang vui ve 11111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111111
 
Last edited by a moderator:
L

leonquanglegun

mình giải thế này không biết co đúng không
ta có :
n^3 - n
= n(n^2-1)
=n(n+1)(n-1)
đây là tích 3 so nguyên liên tiếp nên sẽ chia hết cho 2 va 3 nên sẽ chia hết cho 6 , va day là các só tự nhiên lẻ nên tích của chúng là những só chẵn nên nó sẽ chia hết cho 12 số vừa chia hêt cho 12 và 6 nên sẽ chia hết cho 24
:-??:-c:cool::):p:(;):confused:
 
P

parkjiyeon1999

bài giãi cũa mjhf là:
Ta co: n^3 -n= n(n^2 -1)= n(n-1)(n+1)=(n-1)n(n+1)|
Đây là tích 3 số nguyên liên tiếp nên sẽ chia hết cho 3, mà 3 là bọi của 24 nên cũng sẽ chia hết cho 24
 
E

eye_smile

bài giãi cũa mjhf là:
Ta co: n^3 -n= n(n^2 -1)= n(n-1)(n+1)=(n-1)n(n+1)|
Đây là tích 3 số nguyên liên tiếp nên sẽ chia hết cho 3, mà 3 là bọi của 24 nên cũng sẽ chia hết cho 24
3 là bội của 24 ???:-/:-/:-/
:-/:-/:-/
:-/:-/:-/
Ta có:${n^3} - n = n\left( {n - 1} \right)\left( {n + 1} \right)$
*$n\left( {n - 1} \right)\left( {n + 1} \right)$ là tích của 3 số nguyên liên tiếp nên chia hết cho 3
*$n$ lẻ nên trong 2 số ${n - 1}$ và ${n + 1}$ có 1 số chia hết cho 2 và 1 số chia hết cho 4
\Rightarrow tích chia hết cho 8
\Rightarrow tích chia hết cho 24 vì vừa chia hết cho 3, vừa chia hết cho 8
 
Last edited by a moderator:
C

cry_with_me

roải roài, t sẽ chém :)

$n^3 - n = n(n-1)(n+1)$

Với n lẻ thì n-1 và n+1 là 2 số chẵn liên tiếp nên có 1 số chia hít cho 2, số còn lại chia hết cho 4

$\rightarrow (n-1)(n+1) \vdots 8$

Ta có : tích n(n-1)(n+1) là tích của 3 số TN liên tiếp nên $\vdots$ 3

Mà (3;8)=1 nên n(n-1)(n+1) chia hết cho 3.8 = 24

đpcm

;););)
 
Top Bottom