Vật lí
5.7:Muốn cho ảnh 2 quả cầu che lấp nhau thì 2 tia tới xuất phát từ 2 điểm sáng A,B phải cho hai tia phản xạ trùng lên nhau . Như vậy 2 tia tới củng phải trùng lên nhau. Hai tia tới duy nhất có thể trùng lên nhau là 2 tia nằm trên đường thẳng AB, cắt mặt gương ở I.
Áp dụng địng luật phản xạ ánh sáng ở I (i= r), ta vẽ được tia phản xạ trung IR. Để mắt trên đường truyền của IR, ta sẽ nhìn thấy ảnh của quả cầu này che khuất ảnh của quả cầu kia.
5.10:Khi gương ở vị trí OM thì cho ảnh của S là S', ta có SI = IS' và 2 góc bằng nhau góc SOI = góc IOS' .
Cũng như thế khi gương quay quanh điểm O đến vị trí OM' cho ảnh S", ta có :
SK = KS" và góc SOK = góc KOS"
Như vậy , khi gương quay được một góc a = góc MOM' thì ảnh quay được một góc b = góc S'OS" .
Ta có : b = S'OS" = S'OK + KOS"
S'OK = MOM' - IOS' =a- IOS' = a- IOS
Dó đó : b = a- IOS + KOS"
= a+ (KOS - IOS) = a+a = 2a
b = 2a.
Vậy khi a quay được 1 góc thì đường nối ảnh với O quay được một góc b = 2a. Vì OS = OS" nên ảnh di chuyển trên 1 cung tròn có bán kính OS' = OS.

:khi (56)::khi (138)::khi (31)::M063: