gọi BE là dg trung tuyến của tam giác ABC
Lấy M là trung điểm BG,
kẻ MF vuông góc với d, EP vuông góc với d,AI vuông góc với d , BH vuông góc với d , GOvuông góc với d ,CK vuông góc với d
\Rightarrow MF//EP//GO//AI//BH//CK \Rightarrow MFPE là ht
Vì G là trọng tâm của tam giác ABC nên [TEX]BG=\frac{2}{3}BE hay GE=\frac{1}{2}BG[/TEX]
Vì M là trung điểm BG nên [TEX]MG=\frac{1}{2}BG[/TEX] nên MG=GE
Xét ht MFPE có: MG=GE, GO//MF//EP nên FO=OP
Xét ht MFPE có: MG=GE, FO=PO nên GO là dg TB của ht MFPE
\Rightarrow [TEX]GO=\frac{MF+EP}{2}[/TEX] hay MF+EP=2GO
\Rightarrow 2MF+2EP=4GO
Chứng minh tương tự như trên ta lần lượt có: BH+GO=2MF và AI+CK=2EP
\Rightarrow BH+GO+AI+CK=4GO
\Rightarrow BH+AI+CK=3GO
\Rightarrow dpcm