bài khó hsg mới nên làm

A

abcn01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Một đoàn xe lửa đi từ ga này đến ga kế trong 20 phút với vận tốc trung bình 72 km/h . Thời gian chạy nhanh dần đều lúc khởi hành và thời gian chạy chậm dần đều lúc vào ga bằng nhau là 2 phút, khoảng thời gian còn lại tàu chuyển động đều.
a/ Tính các gia tốc ?
b/ Lập phương trình vận tốc của xe ? Vẽ đồ thị vận tốc ?

2. Một cây thước dài 1m , được thả rơi sao cho trong khi rơi thước luôn thẳng đứng. Phải thả từ độ cao nào để nó đi qua mép bàn trong 0,2s . Lấy g = 10m/s^2 .

3. Thước A có chiều dài l = 25cm treo vào tường bằng một dây. Tường có một cái lỗ sáng nhỏ ngay phía dưới thước. Hỏi cạnh dưới của thước A phải cách lỗ sáng khoảng h bằng bao nhiêu để khi đốt dây treo cho thước rơi nó sẽ che khuất lỗ sáng trong thời gian 0,1s .

4. Từ một đỉnh tháp người ta thả rơi một vật. Một giây sau ở tầng tháp thấp hơn 10m người ta thả rơi vật thứ hai. Nếu coi hai vật rơi cùng trên một đường thẳng đứng thì hai vật sẽ chạm nhau vào thời điểm nào sau khi vật thứ nhất được thả rơi ?







.
 
M

mua_sao_bang_98

2. Một cây thước dài 1m , được thả rơi sao cho trong khi rơi thước luôn thẳng đứng. Phải thả từ độ cao nào để nó đi qua mép bàn trong 0,2s . Lấy g = 10m/s^2 .

Ta có: v là vận tốc của thước khi đầu dưới của nó qua bàn!

$v.0,2+\frac{10.(0,2)^2}{2}=1$\Rightarrow $v=4m/s$

t là thời gian đầu tiên của thước bắt đầu đi qua bàn

$v=gt$ \Rightarrow $t=\frac{v}{g}=0,4s$

Ta có: $h=\frac{gt^2}{2}=5t^2=0,8m$
 
L

lanhnevergivesup

Thước A có chiều dài l = 25cm treo vào tường bằng một dây. Tường có một cái lỗ sáng nhỏ ngay phía dưới thước. Hỏi cạnh dưới của thước A phải cách lỗ sáng khoảng h bằng bao nhiêu để khi đốt dây treo cho thước rơi nó sẽ che khuất lỗ sáng trong thời gian 0,1s .

Thời gian để đầu dưới của thước rơi đến lỗ sáng là
[TEX]t_1=\sqrt{\frac{2h}{g}}[/TEX]
Khi thước đi hết lỗ sáng thì đầu dưới của thước cách lỗ sáng 25cm hay thước đã đi được h + 0,25 (m)
=> Thời gian để thước đi hết lỗ sáng :
[TEX]t_2=\sqrt{\frac{2(h+0,25)}{g}}[/TEX]
=> Thời gian thước che khuất lỗ sáng là
t = t2 - t1 =0,1
[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{\frac{2h}{g}} -\sqrt{\frac{2(h+0,25)}{g}}=0,1[/TEX]

=> h = .....
 
L

lanhnevergivesup

Từ một đỉnh tháp người ta thả rơi một vật. Một giây sau ở tầng tháp thấp hơn 10m người ta thả rơi vật thứ hai. Nếu coi hai vật rơi cùng trên một đường thẳng đứng thì hai vật sẽ chạm nhau vào thời điểm nào sau khi vật thứ nhất được thả rơi ?
Chọn chiều dương hướng xuống, gốc toạ độ tại đỉnh tháp ,
PT chuyển động của vật 1:
[TEX]y_1=v_{o1}.t+5t^2=5t^2[/TEX]
Pt chuyển động của vật 2:
[TEX]y_2=10+ v_{02}.(t-1)+5(t-1)^2=5(t-1)^2+10[/TEX]
Hai vật va chạm nhau :
[TEX] y_1=y_2=> t=...[/TEX]


Bài 1:http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=1646489&postcount=2
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom