bài khó hiểu giúp mình nhé?

L

lan_anh_2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:đốt cháy 9.8g bột Fe trong không khí thu đc hỗn hợp chất rắn X gồm FeO Fe3O4 Fe2O3.để hòa tan X cần dùng vừa hết 500ml dd HNO3 1.6M ,thu đc V lit khí NO (đktc)tính V .(mình làm ra là 14l đáp án là 6.16l)
bài 2:cho dd chứa 0.25mol Al2(SO4)3 td với 400ml dd hỗn hợp gồm NaOH 2M Ba(OH)2 1M thu đc bao nhiêu g kết tủa
bài 3:hòa tan 16.5g hỗn hợp gồm 1 kim loại thuộ nhóm 2A và 1 kim loại M bằng dd HCl dư thu đc 3.36l(đktc).cũng hỗn hợp trên cho vào dung dd NaOH dư thu đc 2.24l(đktc) .tìm 2 kim loại
bài 4:hỗn hợp X có tỉ khối so với H2 là 28.3 gồm C4H10 C4H8 C4H6 .khi đốt cháy hoàn toàn 0.1mol X ,hối lượng H2O là ?
 
X

xathuvotinh

Bài 1 đã được post ỏ box hóa rồi nêu làm theo bảo toàn nguyên tố thì ra là 6,16l còn làm theo bảo toàn e thì đề này cho sai ( nếu không nhầm thì bài này có trong quyển 16 phưoưng pháp đúng không bạn)
 
K

kuky1106

bài 2:cho dd chứa 0.25mol Al2(SO4)3 td với 400ml dd hỗn hợp gồm NaOH 2M Ba(OH)2 1M thu đc bao nhiêu g kết tủa

nOH=1,6
nAl 3+ =0.5
=>Al tan hết =>kết tủa là BaS04=0.4*233=93,2g
 
Last edited by a moderator:
K

kuky1106

bài 4:hỗn hợp X có tỉ khối so với H2 là 28.3 gồm C4H10 C4H8 C4H6 .khi đốt cháy hoàn toàn 0.1mol X ,hối lượng H2O là ?

0,1 X => 0,4 CO2 =>mC=4,8
mH=mX-mC=5,66-4,8=0,86=> mH20=0,43*18=7,74
 
K

kuky1106

bài 1:đốt cháy 9.8g bột Fe trong không khí thu đc hỗn hợp chất rắn X gồm FeO Fe3O4 Fe2O3.để hòa tan X cần dùng vừa hết 500ml dd HNO3 1.6M ,thu đc V lit khí NO (đktc)tính V .(mình làm ra là 14l đáp án là 6.16l)

chuyển X thành hỗn hợp:
Fe0: x mol can 10x/3 HNO3
Fe203: y mol can 6y HNO3
btoan nguyen to Fe: x+2y=0,175
so mol HNO3: 10x/3+6y=0,8
=>x=0,825 => nNO=x/3=0.275 => V=6,16
 
K

kuky1106

bài 3:hòa tan 16.5g hỗn hợp gồm 1 kim loại thuộ nhóm 2A và 1 kim loại M bằng dd HCl dư thu đc 3.36l(đktc).cũng hỗn hợp trên cho vào dung dd NaOH dư thu đc 2.24l(đktc) .tìm 2 kim loại

bài nay` có đáp án thế lên là xong!
 
T

thocon_hn

bài 1:đốt cháy 9.8g bột Fe trong không khí thu đc hỗn hợp chất rắn X gồm FeO Fe3O4 Fe2O3.để hòa tan X cần dùng vừa hết 500ml dd HNO3 1.6M ,thu đc V lit khí NO (đktc)tính V .(mình làm ra là 14l đáp án là 6.16l)

chuyển X thành hỗn hợp:
Fe0: x mol can 10x/3 HNO3
Fe203: y mol can 6y HNO3
btoan nguyen to Fe: x+2y=0,175
so mol HNO3: 10x/3+6y=0,8
=>x=0,825 => nNO=x/3=0.275 => V=6,16
Bạn ơi sem lại dùm mình bài này với bạn thử so sánh số mol Fe so với số mol khí sem có thấy j lạ không
 
C

concoccon

ui!bài 1 ban đừng quan tâm đến số mol oxit!người ta cho thêm để làm rối bài toán hơn thui.ko cần viết pt.sử dụng bảo toàn nguyên tố thì ra!ở đây số mol Fe wa các pt ko đổi .mà trong p/ứ với HNO3 thì cứ 1mol Fe sẽ liên kết với 3 phân tử N03 vì thế chỉ việc lấy số mol của N trừ số mol NO3 thui là sẽ ra số mol khí nhé!ko khó hỉu wan trọng là bạn bít đơn giản hoá bài toán thui!đáp án là 6.16l nhé bạn!

ở bài 2 bạn nên dùng cách M trung bình tính cho nhanh và 1 trong 2 kim loại là Zn(tan trong Naoh và thoả M trung bình) còn kim loại kia bấm máy trừ ra là xong:eek::)|@-)
 
Last edited by a moderator:
T

thocon_hn

Thế này nhé nNo=0,275 mol mà kl Fe bài cho là 9,8g tức là nFe=0,175 mol
Mình cứ giả sử bài toán náy là cho thẳng Fe vào HNO3 thì số mol NO nhiều nhất tại ra cũng chỉ là 0,175 mol
Đằng này đã là ox thì chớ mà lại cho khí còn nhiều hơn Fe cho thế là thế nào đây
 
L

lan_anh_2011

Bài 1 đã được post ỏ box hóa rồi nêu làm theo bảo toàn nguyên tố thì ra là 6,16l còn làm theo bảo toàn e thì đề này cho sai ( nếu không nhầm thì bài này có trong quyển 16 phưoưng pháp đúng không bạn)
mình cũng không biết mình chưa tham khảo quyển đó nên không biết@-)@-)@-)@-)
 
L

lan_anh_2011

bài 4:hỗn hợp X có tỉ khối so với H2 là 28.3 gồm C4H10 C4H8 C4H6 .khi đốt cháy hoàn toàn 0.1mol X ,hối lượng H2O là ?

0,1 X => 0,4 CO2 =>mC=4,8
mH=mX-mC=5,66-4,8=0,86=> mH20=0,43*18=7,74
làm sao có thể suy ra đc số mol CO2 bạn chỉ rõ cho mình đc không dạng này mình chưa làm bao giờ
 
L

lan_anh_2011

bài 1:đốt cháy 9.8g bột Fe trong không khí thu đc hỗn hợp chất rắn X gồm FeO Fe3O4 Fe2O3.để hòa tan X cần dùng vừa hết 500ml dd HNO3 1.6M ,thu đc V lit khí NO (đktc)tính V .(mình làm ra là 14l đáp án là 6.16l)

chuyển X thành hỗn hợp:
Fe0: x mol can 10x/3 HNO3:confused::confused::confused::confused:sao lại thế
Fe203: y mol can 6y HNO3:confused::confused::confused::confused:đây nữa nè
btoan nguyen to Fe: x+2y=0,175
so mol HNO3: 10x/3+6y=0,8
=>x=0,825 => nNO=x/3=0.275 => V=6,16
mình không hiểu cách làm của bạn @-)@-)@-)@-)@-)@-) chỗ đó ý
 
Top Bottom