bài khó đối với em

K

koi_kot_sotoan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho em hỏi: 3 máy xay được 359 tấn thóc. số máy làm việc các máy tỉ lệ với 3;4;5. số giờ làm việc của các máy tỉ lệ với 6;7;8. công suất các máy tỉ lệ nghịch 5;4;3. hỏi mỗi may xay được bao nhiêu tấn thóc?
em xin cảm ơn nhiều:)
 
H

hermes_legend

Gọi [TEX]x_1,x_2,x_3[/TEX] lần lượt là số ngày làm việc của 3 máy.
[TEX]\Rightarrow \frac{x_1}{3}=\frac{x_2}{4}=\frac{x_3}{5}[/TEX](1)
Gọi [TEX]y_1,y_2,y_3[/TEX] lần lượt là số giờ làm việc của mỗi máy.
[TEX]\Rightarrow \frac{y_1}{6}=\frac{y_2}{7}=\frac{y_3}{8}[/TEX](2)
Gọi [TEX]z_1,z_2,z_3[/TEX] lần lượt là công suất của 3 máy.
[TEX]\Rightarrow 5z_1=4z_2=3z_3\Leftrightarrow\frac{z_1}{\frac{1}{5}}=\frac{z_2}{\frac{1}{4}}=\frac{z_3}{\frac{1}{3}}[/TEX](3)
Mà [TEX]x_1.y_1.z_1+x_2.y_2.z_2+x_3.y_3.z_3=359[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{x_1.y_1.z_1}{\frac{18}{5}}=\frac{x_2.y_2.z_2}{7}=\frac{x_3.y_3.z_3}{\frac{40}{3}}=\frac{395}{ \frac{395}{15} }=15[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x_1.y_1.z_1=54; x_2.y_2.z_2=105; x_3.y_3.z_3=200[/TEX]

Vậy số thóc mỗi đội là 54, 105, 200. :)|:)|:)|:)|
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom