Bài khó đây, ai pro vào giúp một tay.

0

0915549009

Tìm các nghiệm âm của pt [TEX]x^6 - 2x^5 - 3=0[/TEX]
Bạn nào bít xin chỉ mình với, mình thanks nhìu.
ta có: [TEX]x^6 - 2x^5 - 3=0 \Leftrightarrow x^6 + x^5 - 3x^5 - 3 = 0 \Leftrightarrow x^5(x + 1) - 3(x^5 + 1) = 0 \Leftrightarrow x^5 (x + 1) - 3(x + 1)(x^4-x^3+x^2-x+1) = 0 \Leftrightarrow (x + 1)(x^5 - 3x^4 + 3x^3 - 3x^2 + 3x - 3) = 0 \Leftrightarrow x = 1[/TEX]
Còn 1 vế mình ko bik giải tiếp cho nên chỉ tìm đc 1 nghiệm của PT là x = -1
 
Last edited by a moderator:
K

khuongchinh

mình làm như nay k0 biết có đúng k0 nữa mong góp ý
x^6= 2x^5 +3
voi x<0 thi ve trai nghịch biến còn vế phải đồng biến
như vậy chỉ giao nhau tại 1 diem chi lun la diem -1
cach nay minh rat fan van
minh dang am muu dung dinh ly lagrange k0 pit the nao
 
0

0915549009

thanks, nhưng mình xem lại rùi, còn 1 vế của PT nữa, mình ko bik giải típ làm sao cả.............
 
K

kimxakiem2507

Tìm các nghiệm âm của pt x^6 - 2x^5 - 3=0
Bạn nào bít xin chỉ mình với, mình thanks nhìu.
[TEX]f(x)=x^6-2x^5-3\Rightarrow{f^'(x)=6x^5-10x^4<0 \forall{x\<0[/TEX] luôn nghích biến.
[TEX]\left{f(x)>f(0)=-3\\f(-1)=0[/TEX]
Do đó phương trình sẽ có một nghiệm âm duy nhất là[TEX] x=-1[/TEX]
 
A

anhtuanphan

[TEX]f(x)=x^6-2x^5-3\Rightarrow{f^'(x)=6x^5-10x^4<0 \forall{x\<0[/TEX] luôn nghích biến.
[TEX]\left{f(x)>f(0)=-3\\f(-1)=0[/TEX]
Do đó phương trình sẽ có một nghiệm âm duy nhất là[TEX] x=-1[/TEX]
em ghét cái kiểu toán nhẩm nghiệm như thế này lắm nè
may mà nghiệm đẹp chứ nghiệm xấu thì có mà dành cả đời đi nhẩm nghiệm cũng chưa ra
p/s: tổng hệ số ở vị trí chẵn=tổng hệ số ở vị trí lẻ thì có nghiệm là -1
 
S

silvery21

em ghét cái kiểu toán nhẩm nghiệm như thế này lắm nè
may mà nghiệm đẹp chứ nghiệm xấu thì có mà dành cả đời đi nhẩm nghiệm cũng chưa ra
p/s: tổng hệ số ở vị trí chẵn=tổng hệ số ở vị trí lẻ thì có nghiệm là -1


thường thì t chưa thấy có bài nào ra nghiệm lẻ hết :))........cứ bấm máy mà nhẩm nghiệm thoaj:))
 
P

pk_ngocanh

em ghét cái kiểu toán nhẩm nghiệm như thế này lắm nè
may mà nghiệm đẹp chứ nghiệm xấu thì có mà dành cả đời đi nhẩm nghiệm cũng chưa ra
p/s: tổng hệ số ở vị trí chẵn=tổng hệ số ở vị trí lẻ thì có nghiệm là -1
ghét nhẩm nghiệm à
phương trình bậc 6 ở phổ thông có ai cho cách giải đâu em
thế nên khi giải pt bậc cao như bậc 4 5 6 họ sẽ cho dạng đặc biệt
vấn đề là em có biết hay hok
nhẩm nghiệm là cả 1 đẳng cấp đấy
nhẩm nghiệm đỡ phải trình bày tốn thời gian
 
A

anhtuanphan

ghét nhẩm nghiệm à
phương trình bậc 6 ở phổ thông có ai cho cách giải đâu em
thế nên khi giải pt bậc cao như bậc 4 5 6 họ sẽ cho dạng đặc biệt
vấn đề là em có biết hay hok
nhẩm nghiệm là cả 1 đẳng cấp đấy
nhẩm nghiệm đỡ phải trình bày tốn thời gian
em nói ghét chứ có nói là em không sử dụng nó đâu
ý em là ta có thể tìm ra phương pháp mới giải dạng toán mà pp nhẩm nghiệm bó tay không
đó mới là vấn đề:D
 
Top Bottom