Bài hơi khó, ai pro giải dùm nhé

2

23121999chien

tìm chữ số tận cùng của phép chia 1/3?
Giải
Ta có:[TEX]\frac{1}{3}[/TEX]=1:3=0,3333333333.....=0,(3)
-đọc là không phẩy chu kì 3 mà lên lớp 7 học.
Vậy 0,(3) có chữ số tận cùng là 3
hay [TEX]\frac{1}{3}[/TEX] có chữ số tận cùng là 3.
 
2

23121999chien

Tìm tiếp dùm nhé tìm chữ số tận cùng thứ 100 của 1/7 ???
Bài làm
Ta có [TEX]\frac{1}{7}[/TEX]=0,(142857)(Đọc là 0 phẩy chu kì 142857)
Vậy số 142857 sẽ lặp đi lặp lại sau số 0
Mà 142857 có 6 chữ số.
Để được thứ tự thứ 100 thì 6 số 142857 có thừa hay thiếu số thì ta thử:
100:6=16 lần thiếu 4 số
Vậy chữ số tận cùng thứ 100 cũng là chữ số 4 thiếu trong phép chia 100:6.
Chữ số thứ 4 trong dãy số 142857 là chữ số 8
Vậy chữ số tận cùng thứ 100 của số 0,(142857) hay phân số [TEX]\frac{1}{7}[/TEX] là chữ số 8.
Đáp số:Chữ số 8.

Nhớ nhấn đúng!
 
Top Bottom