Bài hóa vô cơ hay!

C

camvan_95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho từ từ dung dịch chứa a mol HCl vào dung dịch chứa b mol Na¬2CO3 đồng thời khuấy đều, thu được V lít khí (ở đktc) và dung dịch X. Khi cho dư nước vôi trong vào dung dịch X thấy có xuất hiện kết tủa. Biểu thức liên hệ giữa V với a,b là????
 
T

thienlong233

2HCl+Na2CO3-->2NaCl+H2O+CO2

ban đầu nHCl=a, nNa2CO3=b

để tạo kết tủa Ca(OH)2 thì trong dung dịch phải còn dư muối Na2CO3

vậy HCl sẽ phản ứng hết trước

-->V=22,4.a/2=11,2a (l)

theo pt: nNa2CO3=1/2nHCl

-->nNa2CO3 dư=b-a/2 mol

Ca(OH)2+Na2CO3-->CaCO3+2NaOH
 
L

luffy_95

2HCl+Na_2CO3-->2NaCl+H2O+CO2

ban đầu nHCl=a, nNa2CO3=b

để tạo kết tủa Ca(OH)2 thì trong dung dịch phải còn dư muối Na2CO3

vậy HCl sẽ phản ứng hết trước

-->V=22,4.a/2=11,2a (l)

theo pt: nNa2CO3=1/2nHCl

-->nNa2CO3 dư=b-a/2 mol

Ca(OH)2+Na2CO3-->CaCO3+2NaOH

bạn chú ý dạng bài này rất dễ bị lừa, bạn làm là TH nhỏ muối CO_3^{2-} vào Axít

khi nhỏ từ từ Axit vào muối [TEX]CO_3^{2-}[/TEX] thì thứ tự Pu như sau:

[TEX]H^+ + CO_3^{2-} \Rightarrow HCO_3^-[/TEX] (1)

$ H^+_{dư}+ HCO_3^- \Rightarrow CO_2 + H_2O $ (2)

thấy có khí thoát ra \Rightarrow có cả (1) & (2) xảy ra

Mặt khác sau khi cho [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] vào thấy

có kt \Rightarrow ở (2) [TEX]HCO_3^-[/TEX] dư

theo pt ta có [TEX]V=(a-b).22,4[/TEX]
 
M

manh07011997

HCl + Na2CO3 >>>> NaHCO3 + NaCl
b mol b mol b mol
Vì có khí bay ra nên a>b ta ptpu
HCl + NaHCO3 >>>> NaCl + CO2 + H2O
( a-b ) mol
Vì khi cho Ca(OH)2 vào có kết tủa nên dư NaHCO3 hết axit
> n CO2 =n HCl = a-b mol
> V = (a-b) . 22,4 l
 
Top Bottom