Bài hóa trong đề TTĐH

Y

yeye_0c

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Sục từ từ V (l) khí Cl2(đktc) vào 100ml dung dịch chứa NaF 1M,NaBr 0.5M, NaI 0,5M .Sau phản ứng hoàn toàn cô cạn dung dịch thu được 13,19g muối khan.giá trị V?
A.1,263l B.0.763l C. 0,448l D. 22,4l
2/Sục từ từ 0,896 l khí CO2 (đktc) vào 100ml dung dịch NaOH 1M .sau phản ứng thu được dung dịch A .Cho từ từ 90ml dung dịch NaHSO4 1M vào dung dịch A,thu được V(l) khí CO2 và dung dịch B chứa m g chất rắn khan. giá trị V và m ?


:khi (162)::khi (162)::khi (162)::khi (162):
 
S

socviolet

1/ Sục từ từ V (l) khí Cl2(đktc) vào 100ml dung dịch chứa NaF 1M,NaBr 0.5M, NaI 0,5M .Sau phản ứng hoàn toàn cô cạn dung dịch thu được 13,19g muối khan.giá trị V?
A.1,263l B.0.763l C. 0,448l D. 22,4l
NaF=0,1mol; NaBr=NaI=0,05mol => m muối ban đầu=16,85g
- Xét: nếu clo pư hết với NaBr và NaI
Tăng giảm kl => m muối khan=16,85+(0,05+0,05).35,5-0,05.80-0,05.127=10,05g
- Nếu clo vừa hết để pư với NaI
=> m muối khan=16,85+0,05.35,5-0,05.127=12,275g
13,19g > 12,275g => clo chỉ tác dụng với 1 phần NaI và chưa tác dụng với NaBr.
Cl2 + 2I ---> 2NaCl + Br2
1.......2...........2........1
1 mol Cl2 pư ---> m muối giảm=2.(127-35,5)=183g
x mol ......................................16,85-13,19=3,66g => x=0,02=n Cl2 => V=0,448 lit.
2/Sục từ từ 0,896 l khí CO2 (đktc) vào 100ml dung dịch NaOH 1M .sau phản ứng thu được dung dịch A .Cho từ từ 90ml dung dịch NaHSO4 1M vào dung dịch A,thu được V(l) khí CO2 và dung dịch B chứa m g chất rắn khan. giá trị V và m ?
CO2=0,04mol; NaOH=0,1mol; NaHSO4=0,09mol
CO2 + 2NaOH ---> Na2CO3 + H2O
0,04.....0,08.............0,04 => NaOH dư 0,02mol
NaOH + NaHSO4 ---> Na2SO4 + H2O
0,02.......0,02..............0,02mol
Na2CO3 + 2NaHSO4 ---> 2Na2SO4 + CO2 + H2O
0,035...........0,07.............0,07.......0,035 => V
Rắn khan gồm 0,09mol Na2SO4; 0,005mol Na2CO3 => m
 
S

socviolet

Nhầm tý, hehe...


Bài 2: CO2=0,04mol; NaOH=0,1mol; NaHSO4=0,09mol
CO2 + 2NaOH ---> Na2CO3 + H2O
0,04.....0,08.............0,04 => NaOH dư 0,02mol => dd A (Na2CO3: 0,04mol và NaOH 0,02mol)
OH- + H+ ---> H2O
0,02..0,02
(CO3)2- + H+ ---> HCO3-
0,04......0,04........0,04
HCO3- + H+ ---> CO2 + H2O
0,03.....0,03.......0,03 => V=0,03.22,4=0,672 lit
Rắn khan gồm: Na+=0,04.2+0,02+0,09=0,19mol; (SO4)2-=0,09mol; HCO3-=0,01mol => m=13,62g
 
Top Bottom