Bài hóa do anhson12345 biên soan

A

anhson12345

P

phanhuuduy90

bài này có vấn đề gì đó:
HCl nhất định dư còn B lại tác dụng Ba(OH)2 tạo kết tủa nhất định có KHCO3 Na2CO3
vậy HCL dư và KHCO3 Na2CO3 DƯ VÔ LÍ
 
K

kingvip

sai rồi anh duy ơi . Đề bài kếu là cho từ từ mà ban đầu chưa tạo khí đâu, nó phải tác dụng hết với Na2CO3 cái đã . NaHCO3 và KHCO3 vẫn có thể tác dụng với Ba(OH)2 tạo kết tua mà
 
K

kingvip

phương trình là như vầy
Ba(OH)2 + KHCO3 -----> BaCO3 + KOH + H2O
Nếu tỉ lệ phản ứng là 1 : 2 tạo K2CO3 mà đề cho Ba(OH) dư nên tạo KOH
 
H

hangsn1

anhson12345 said:
hòa tan a g hh Na2C03 va` KHC03 vào H20 dể thu dươc 400ml dd A cho từ từ 100 ml dd Hcl 1.5 M vào dd A dể thu dươc dd B va` 1.008l khí <DkTC>

cho B + Ba0H2 dư thu dươc 29.55 g kết tủa
1. tính a
2. tính nồng dô mol các ion trong dd A

Đề này giống 1 câu trong đề thi ĐH năm nay mà ;) . Chú ý là HCl cho vào từ từ nên sẽ tác dụng với ion CO3 2- trước . Mặt khác do có khí tạo thành nên toàn bộ CO3 2- đã chuyển thành HCO3-
 
A

anhson12345

phương trình là như vầy
Ba(OH)2 + KHCO3 -----> BaCO3 + KOH + H2O
Nếu tỉ lệ phản ứng là 1 : 2 tạo K2CO3 mà đề cho Ba(OH) dư nên tạo KOH
 
H

hangsn1

anhson12345 said:
phương trình là như vầy
Ba(OH)2 + KHCO3 -----> BaCO3 + KOH + H2O
Nếu tỉ lệ phản ứng là 1 : 2 tạo K2CO3 mà đề cho Ba(OH) dư nên tạo KOH

Một cách làm đơn giản là viết phương trình ion . Như vậy sẽ dễ dàng hơn trong việc biện luận chất nào dư và thiếu mà không cần quan tâm đến quá nhiều những thứ khác :)
 
A

anhson12345

n Na2C03=x . -- nC032-=x nKHC03=nHC03-=y
do tao ra khí và cho BaOH2 tạo kết tủa nên ta có các pứ sau:
H+ C032- = HC03- 1
0.105 o.105 o.105
H+ +Hc03-= C02 + H20 2
o.045 0.045 0,045
Ba2+ +HCo3- +ỌH-=BaCO3
o.15 0.15
 
Top Bottom