Bài hình thể tích- Mấy bài này khó quá, giải hộ mình nha.

A

ahackkiller

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Cho lăng trụ đứng [TEX]ABCD.A_1B_1C_1D_1[/TEX] có đáy là hình thoi cạnh a góc [TEX]A= 60^o[/TEX]. Biết đường thẳng [TEX]AB_1[/TEX] vuông góc với đường thẳng [TEX]BD_1[/TEX]. Tính thể tích khối lăng trụ theo a.
2, Cho khối tứ diện ABCD. Trên các cạnh BC, BD, AC lần lượt lấy các điểm M, N, P sao cho BC= 4BM, BD=2BN và AC= 3AP. Mặt phẳng (MNP) chia khối tứ diện ABCD làm hai phần. Tính tỉ số thể tích giữa hai phần đó.
Mong mọi người giải giúp mình. Các bạn có thể giải trên giấy gồm cả hình vẽ nha rồi post ảnh lên, còn không thì viết lời giải cho mình cũng được.
Cảm ơn nhiều nha......
 
T

to_be_the_best

Bài 1


~~~~~ Mình tính chiều cao của lăng trụ nha


Dựng hbh ABHB1 ( H thuộc A1B1 ) ~> B1 là trung điểm A1H
Gọi giao điểm HD1 với BC1 là K ~> K là trung điểm HC1

Áp dụng định lý hàm số Cosin vào tam giác AHD1, ta tính được {HD1}^{2}= 3{a}^{2}

Vì AB1 vuông BD1, và AB1 song song BH ~> Tam giác BHD1 vuông ở B

Đặt DD1 = AA1 = h

-> {AB1}^{2}={BH}^{2}={h}^{2}+{a}^{2} (Xét trong t/g AA1B1)


=> BD1 ^2 = 2. a^2 - h^2 (1)

Trong t/g vuông BDD1 ( vuông tại D): BD1^2 = h^2 + a^2 (2)

Từ (1) (2) ~> h^2 = 1/2 . a ^2

Có h theo a rồi, S đáy thì tính OK rồi ~> Áp dụng công thức rồi tính V thôi ^^

P/s: Mình không quen Latex ở đây nên hơi khó nhìn ^^

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom