Bài hình này khó quá (2 bài)

M

meoluoi95tb

các bạn giúp minh nha 2 bai luôn đó



Uploaded with ImageShack.us
bài 27
bạn vẽ hình ra nhé
a, có tứ giác ADHE là hình chữ nhật\RightarrowDE=AH[TEX]=\frac{AB.AC}{BC}[/TEX]
DE max\LeftrightarrowAH max\LeftrightarrowAB.AC max[TEX]=\frac{AB^2+AC^2}{2}[/TEX](bất đẳng thức côsin)\RightarrowDE MAX=[TEX]\frac{BC}{2}[/TEX]=[TEX]a[/TEX]
b,trong tam giác vuông AHB có: [TEX]DH=\frac{AH.HB}{AB}[/TEX]
TƯƠNG TỰ [TEX]EH=\frac{AH.HC}{AC}[/TEX]
\Rightarrowdiện tích ADHE=DH.EH=[TEX]\frac{AH^2.HB.HC}{AB.AC}[/TEX]
mà ta có [TEX]AH^2=HB.HC va AB.AC=BC.AH[/TEX]
vậy\Rightarrow[TEX]S=\frac{AH^3}{BC}[/TEX]
C, S max\Leftrightarrow[TEX]AH max=DE max=a[/TEX]
\Rightarrow[TEX]S=\frac{a^3}{2a}=\frac{a^2}{2}[/TEX]
 
L

lykkenaturligsen

Bài 26

a)
49e08f95d75e094f92a84a777b8ec762_47939086.chuadffffffatten.jpg
D và E lần lượt là trung điểm BH và AH \Rightarrow DE là đường trung bình của $\triangle$ABH.
\Rightarrow DE // AB.
\Rightarrow DE $\perp$ AC (vì AB $\perp$ AC).
Trong $\triangle$ACD có AH và DK là hai đường cao cắt nhau tại E.
\Rightarrow E là trực tâm của $\triangle$ACD.
\Rightarrow CE $\perp$ AI tại F.
Mà F là trung điểm AI (gt).
\Rightarrow $\triangle$ACI cân tại C.
\Rightarrow AC = IC.
Xét $\triangle$vAHC và $\triangle$vBAC có: $\hat{C}$ chung.
Do đó: $\triangle$vAHC $\sim$ $\triangle$vBAC (g-g).
\Rightarrow $\dfrac{AC}{BC} = \dfrac{HC}{AC}$.
\Rightarrow $\dfrac{IC}{BC} = \dfrac{HC}{IC}$.
Xét $\triangle$IHC và $\triangle$BIC có:
$\hat{C}$ chung.
$\dfrac{IC}{BC} = \dfrac{HC}{IC}$ (cmt).
Do đó: $\triangle$AHC $\sim$ $\triangle$BIC (c-g-c).
\Rightarrow $\hat{CIH} = \hat{CBI}$ (đpcm).
 
Top Bottom