bÀI HÌNH KHÔNG KHÓ

B

baby_1995

Cho (O) và (O') tiếp xúc ngoài tại A. Trên tiếp tuyến chung trong lấy M. Kẻ cát tuyến MBC (B giữa...), cát tuyến MED (E giữa). CMR: BCDE nội tiếp.
Giúp với...
tự cm :
[TEX] \triangle \ BMA [/TEX]đồng dạng [TEX] \triangle \ AMC[/TEX] =>[TEX] \frac{BM}{AM} = \frac{AM}{MC}[/TEX] => [TEX]BM . MC = AM^2[/TEX] (1)
[TEX]\triangle \ EMA [/TEX]đồng dạng [TEX]\triangle \ AMD [/TEX] => [TEX]\frac{ME}{AM} = \frac{AM}{MD}[/TEX] => [TEX]EM . MD = AM^2[/TEX] (2)
từ (1) (2) => [TEX]BM . MC = EM . MD[/TEX] => [TEX]\frac{BM}{MD} = \frac{EM}{MC}[/TEX]
lại có [TEX]\widehat{CMD}[/TEX] chung
=> [TEX]\triangle \ BME[/TEX] đồng dạng [TEX]\triangle \ DMC [/TEX]
=> [TEX]\widehat{MEB} = \widehat{MCD}[/TEX]
=> [TEX]dpcm[/TEX]
 
Top Bottom