bài hình không gian

L

lovelystar074

cho hinh chóp ABCD biết AB=AC=AD =8 cm
BC=5 CD=6 BD=7
tính thể tích của hình chóp này
notes :ai làm đc thì làm giúp tui, chỉ hướng làm thui cũng đc, đang cần gấp:(
:D
hinh chóp ABCD biết AB=AC=AD =8 cm thì AH vuông góc vs(BCD) \LeftrightarrowHB=HC=HD=R vs R là bán kính đường tròn(BCD)
R=BC/2sinD
có cosD =(BD^2+CD^2-BC^2)/(2CD.BD)
\RightarrowsinD=[TEX]sqrt(1-cos^2D)[/TEX]
AH =[TEX]sqrt(AD^2-R^2)[/TEX]
còn diện tích đáy thì ok rùi;)
 
Last edited by a moderator:
M

moonprincess

nhưng chắc j` hình chiếu ở đỉnh là tâm của đường tròn BCD hả bạn
............................................................................
 
L

lovelystar074

nhưng chắc j` hình chiếu ở đỉnh là tâm của đường tròn BCD hả bạn
............................................................................

kái bạn này kì wa!:p
hình chóp có ba cạnh bên bằng nhau nên hình chiếu của 3 cạnh bên do xuống mp đáy phải = nhau. như thế chân đường vuông góc phải là tâm của đáy hay hình chiếu ở đỉnh là tâm của đường tròn ngoại tiếp BCD.
tiện thẻ tớ post cái này lên luôn cho mọi người cùng tham khảo
:D

dạng 1: chóp đều
- tâm o là giao của 2 đường chéo của 2 đường trung tuyến ( đáy là tam, tứ)
- đường cao là SO
- tao thường tính SO bằng cách đẩy vào tam giác vuông (có yếu tố góc và cạnh cho trước)

* thủ thuật dạng 1 ( tớ lấy vd nhé)
- cho hình chóp đều SABCD, cạnh bên = a góc giữa mp (SBC) và mp đáy là anpha
tính thể tích khối chóp


b1: góc (SBC) Và mp đáy là \{M} trong tam giác vuông SHM (H Là giao của 2 đường chéo, M Là trung điểm BC)
b2: phải tính SH VÀ BC
b3: tính

đặt BC = x chọn SM làm cạnh trung gian
- tính SM theo cạnh
xét tam giác SMB

SM = \sqrt[2]{a^2-\frac{x^2}{4}}

- tính SM theo góc
xét tam giác vuông SHM

có anpha = \frac{x/2}{SM}
-> SM = \frac{x}{2cos anpha}

từ 2 điều trên ta có
\sqrt[n]{a^2-\frac{x^2}{4}} = \frac{x}{2cos anpha}


dạng 2: hình chóp có cạnh bên vuông góc vs đáy
- đường cao chính là cạnh bên vuông góc vs đáy vd SA vuông góc vs đáy thì đó là SA
- tính SA ta cũng đẩy vào tam giác vuông có yếu tố về góc và cạnh đã cho ở đề bài
- đôi khi ta cũng phải dùng thủ thuật ở dạng 1



dạng 3: hình chóp có cạnh bên = nhau
a. tính chất
- hình chóp có các cạnh bên bằng nhau thi chân đường cao trùng tâm đường tròn ngoại tiếp đáy
b. cách tìm tâm I of đường tròn
- hình vuông, hcn là giao của 2 đường chéo
- hình lục giác đều là giao của ( nói thế nào nhỉ???)
- tam giác đều là giao của 2 đường cao
- tam giác thường là giao của 2 đường trung trực
c. cách tính
- nếu đáy là tam giác thì để tính SI ta phải tính AI và tính bằng công thức:

S tam giác = (a x b x c)/ 4r

r: bán kính đường tròn ngoại tiếp


 
H

huyphuong92

:D
hinh chóp ABCD biết AB=AC=AD =8 cm thì AH vuông góc vs(BCD) \LeftrightarrowHB=HC=HD=R vs R là bán kính đường tròn(BCD)
R=BC/2sinD
có cosD =(BD^2+CD^2-BC^2)/(2CD.BD)
\RightarrowsinD=[TEX]sqrt(1-cos^2D)[/TEX]
AH =[TEX]sqrt(AD^2-R^2)[/TEX]
còn diện tích đáy thì ok rùi;)
R là bán kính đường tròn ngoại tiếp BCD.bài này dễ muk
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom