bài hình khó

N

nuhoangachau

Trên tia đối của tia BA lấy điểm K sao cho BK=QD
eq.latex
QDC=
eq.latex
KBC (c-g-c)
=>QC=KC ( cạnh tương ứng)
eq.latex
QPC =
eq.latex
KPC (c-c-c)
eq.latex
 
T

tunghp1998

bạn làm sai rồi cả về cách giải lẫn kết quả. BÀi yêu cầu CM góc PCQ=45 độ chứ ko phải góc QPC=45 độ
 
N

nuhoangachau

Mình giải theo cách lớp 8 bạn tham khảo xem sao nhé:D:D:D:D:D:D:D
Kẻ đường chéo DB song song với PQ do ABCD là hình vuông
\Rightarrow
eq.latex
( cặp góc đồng vị)
Kẻ đường chéo AC cắt QP tại H
Ứng dụng tính chất phép quay
\Rightarrow
eq.latex
QCD=
eq.latex
PCB
Có DC=AB=1
góc D=B=90 độ
DQC=CPB chắn 2 cung = nhau (do DC=BC)
chứng minh tương tự tam giác QHC=tam giác QDC, tam giác HPC= tam giác PBC( tính chất đường tròn bàng tiếp
=>QP và CP là phân giác 2 góc DCH và BCH mà 2 góc này = 45 độ =>góc PCB=QCD= 22.5 độ =>góc QCP =DCB-(22.5*2)=90-45= 45
 
Top Bottom