Bài hình khó

S

sakuraaaaaa

H

hell_angel_1997

Mình có bài hình vầy nè, các bạn giải cái nha!!!!

Cho tam giác ABC đương cao AH( H thuộc BC).I là 1 điểm nằm giữa A và H.Các đương thẳng BI, CI cắt AC và AB theo thứ tự tại M và N
Cm HA là tia phân giác góc MHN
Từ A kẻ đg thg song song với BC cắt HN, HM ở P, Q rồi dùng Xêva để c/m AP=AQ
:|
 
K

khanh_ndd

Định lí Ceva: Cho một tam giác ABC, các điểm D, E, và F lần lượt nằm trên các đường thẳng BC, CA, và AB. Các đường thẳng AD, BE và CF là những đường thẳng đồng qui khi và chỉ khi
[TEX]\frac{AF}{FB}.\frac{BD}{DC}.\frac{CE}{EA}=1[/TEX]
Áp dụng vào [TEX]\triangle{ABC}[/TEX] với AH,BM,CN đồng quy [TEX]\frac{AN}{NB}.\frac{BH}{HC}.\frac{CM}{MA}=1[/TEX]
Theo Thales [TEX]\frac{AN}{NB}=\frac{AQ}{BH};\frac{CM}{MA}=\frac{CH}{AP}\Rightarrow AP=AQ \Rightarrow[/TEX] đpcm
 
S

sakuraaaaaa

Bây giờ, mình mới biết định lí đó đó.
Cảm ơn các bạn nhiều lắm
 
Top Bottom