bài hình khó.giúp mình với

L

linkinpark_lp

cho hình chóp S.ABCD.ABCD là hình chữ nhật.AB=a,AD=A\sqrt[2]{2}.tam giác SAB cân tại S.mp(SAB)vuông góc với ABCD.góc giữa (SAC) và (ABCD) bằng 60 độ
a,tính V chóp?
b.tính d(AB,SD)?

Bài này bạn có thể làm như sau:
a, Vì tam giác SAB cân tại S mà mặt phẳng (SAB) vuông góc với mặt phẳng đáy (ABCD) => SK là đường cao của tam giác SAB đồng thời là đường cao của hình chóp S.ABCD. Từ K kẻ KH vuông góc với AC. Ta có góc giữa mặt phẳng (SAC) và mặt phẳng (ABCD) chính là góc SHK =60*.
Xét tam giác vuông ABC ta dễ dàng tính được góc BAC => tính được KH => tính được SH và SK. Từ đây ta tính được thể tích hình chóp S.ABCD
b, Vì DC//AB => khoảng cách giữa 2 đường thằng SD và AB chính bằng khoảng cách từ B hoặc A tới mặt phẳng (SCD). Ta đi tính khoảng cách từ B tới mặt phẳng (SCD):
Ta đễàng tính được thể tích S.BCD. Xét tam giác AHD ta tính được HD bằng định lí hàm số cos => tính được SD. Xét tam giác vuông SHC ta cũng tính được SC. Biết được 3 cạnh của SCD ta dễ dàng tính được diện tích tam giác SDC. Sau đó để tính khoảng cách từ B tới mặt phẳng (SCD) ta dùng công thức h = 3V/Sđáy

1240581_394258604030810_784219874_n.jpg
 
Top Bottom