bài hình học ... tức quá

L

lantrinh93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong không gian với hệ tọa độ Oxyz cho I(1;1;1) và đt d:
[TEX]\frac{x-14}{4}=\frac{y}{1}=\frac{z+5}{-2}[/TEX]

viết phương trính mặt cầu S tâm I , cắt d tại 2 điểm A,B sao cho AB =16

bài này mình giải mệt muốn chết , tính độ dài AB rồi cho IA= IB
giải tìm A,hoặc B

..>

nhưng mà lại làm kết quả sai
trong khi đáp án có khoảng 5 hàng mà mình đọc ko hiểu ,,,,, giúp mình với
thanks
 
L

lantrinh93

bài này mình giải thế này , hĩ,kiểm tra kĩ rồi mà sao kì vậy ta:|
gọi A là điểm thuộc d ...> A( 14 +4t1; t1; -5 -2t1)
B thuộc d ... B ( 14+ 4t2 ; t2; - 5 - 2t2)

AB =[TEX]\sqrt{16(t2-t1)^2+(t2-t1)^2+4(t2-t1)^2}[/TEX]
=[TEX]\sqrt{21(t2-t1)^2}=16[/TEX]
[TEX]..> t2- t1= \frac{16}{\sqrt{21}}(1)[/TEX]
hoặc[TEX] t2- t1 =\frac{-16}{\sqrt{21}}[/TEX]
mình giải th đầu [TEX]t2- t1 = \frac{16}{\sqrt{21}}[/TEX]
[TEX]IA= IB\Leftrightarrow \sqrt{(21t1)^2+126t1+206}=\sqrt{(21t2)^2+126t2+206}[/TEX]

..> t2- t1 = -6(2)
từ (1); (2)

..> t2 , t1
..> thấy lẽ quá
 
K

kiburkid

trong không gian với hệ tọa độ Oxyz cho I(1;1;1) và đt d:
[TEX]\frac{x-14}{4}=\frac{y}{1}=\frac{z+5}{-2}[/TEX]

viết phương trính mặt cầu S tâm I , cắt d tại 2 điểm A,B sao cho AB =16

bài này mình giải mệt muốn chết , tính độ dài AB rồi cho IA= IB
giải tìm A,hoặc B

..>

nhưng mà lại làm kết quả sai
trong khi đáp án có khoảng 5 hàng mà mình đọc ko hiểu ,,,,, giúp mình với
thanks

Mình ko cm bài bạn.
Nhìn lằng nhằng wa'
Bạn làm thế ni nhé
Viết pt mp đi qua I song song w d
Lấy 1 điểm trên D rồi tính khoảng cách từ điểm đó tới mp
Đó chính là khoảng cách từ I đến d
Gọi H là hình chiếu của I trên d
Xét tam giác IHA có IH vừa tính, HA = 8 => Tính được IA => R
Thế là có pt mặt cầu
 
T

thangbeou

nguyên tắc là có bán tâm rồi giờ tìm bán kính

Bạn thấy nếu cắt theo mặt phẳng có đường AB và I thấy bán kính nó chính là IA. Mà IH lại vuông góc với AB. Tính được đường cao IH theo công thức

Pytago tam giác HAI tìm được AI thôi
 
Top Bottom