Bài hình học thi hsg

T

thanhnhanbobby

Last edited by a moderator:
C

chonhoi110

Biết ngay mà :| đã nói mang vô lớp đi >"<
Cho hình thoi ABCD có cạnh bằng đường chéo AC, trên tia đối tia AD lấy điểm E, đường thẳng EB cắt đường thẳng DC tại F, CE cắt AF tại O.
a) CMR tam giác AFC đồng dạng với tam giác CAF
b) Tính góc EOF
Giải:
a, Xét $\Delta AEB $ và $ \Delta CBF$ có:

$\measuredangle AEB = \measuredangle CBF$ (đồng vị)

$\measuredangle EBA= \measuredangle BFC$ (đồng vị)

$\Longrightarrow \Delta AEB \sim \Delta CBF$ (g.g)

$\Longrightarrow \dfrac{AE}{CB}=\dfrac{AB}{CF}$

Mà $CB=AB=AC$ (gt) $\Longrightarrow \dfrac{AE}{AC}=\dfrac{AC}{CF}$

Mặt khác $\measuredangle EAC = \measuredangle ACF (=120^o) \Longrightarrow \Delta AEC \sim \Delta CAF$

b, Có $\measuredangle AEC =\measuredangle FAC$ (vì $\Delta AEC \sim \Delta CAF$)

Xét $ \Delta EOF$ có $\measuredangle EOF=\measuredangle AEC+\measuredangle OAE=\measuredangle FAC +\measuredangle OAE =\measuredangle EAC=120^o$
 
Top Bottom