Bài Hình Học Lớp 9 Cần giúp đỡ

A

abcd1314

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn (O,R) va 1 điểm A nằm ngoài đường tròn . Kẻ tiếp tuyến AM và AN (M và N là tiếp điểm). ABC là một cát tuyến không qua tâm O và I là trung điểm BC.
a) Chứng tỏ OA vuông góc MN và AB.AC=AM^2 (đã cm)
b) Chứng minh IA là phân giác của góc MIN (chưa ra)
c)Chứng tỏ IB^2 = IM.IN ( chưa ra lun)
d) Tia OI cắt đường thẳng MN tại K . Chứng minh KB và KC là 2 tiếp tuyến của đường tròn (O)(chưa lun). Hết
 
T

thutuanprocute

bai nay cing de thoi ma

b)ta có:
góc MIB=goc MOA(tu giac MION noi tiep)
góc MOA=góc AON=góc NIA(tu giac OIAN noi tiep)
suy ra đ.pcm
c)
 
T

tyc.about_you

Cho đường tròn (O,R) va 1 điểm A nằm ngoài đường tròn . Kẻ tiếp tuyến AM và AN (M và N là tiếp điểm). ABC là một cát tuyến không qua tâm O và I là trung điểm BC.
c)Chứng tỏ IB^2 = IM.IN ( chưa ra lun)
G:
Xét[TEX] \Delta IBM[/TEX] và [TEX]\Delta INB[/TEX]
có: [TEX]\widehat{AIM}=\widehat{AIN}[/TEX](câu b)
[TEX]\widehat{IBM}=\widehat{INB}[/TEX](cặp góc này mình c/m sau, bi h đi học đã :p)
\Rightarrow [TEX]\Delta IBM[/TEX] đồng dạng với [TEX]\Delta INB[/TEX] (g-g).
\Rightarrow [TEX]\frac{IB}{IM}=\frac{IN}{IB}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]IB^2= IM.IN[/TEX]..:p:p
 
A

abcd1314

@about_you: Mình nghĩ ra như bạn rồi nhưng chứng minh cặp góc = nhau ko bik làm sao lun
 
T

thutuanprocute

fù met qua,cuoi cung da xong

May cau khac cau lam duoc roi nhe:
To xu cau cuoi cung:
Noi O voi B
Ta da co tu giac MION la tu giac noi tiep
Xe tam giac KIN va tam giac NIO có:
Góc INO=góc IAO(tu giac OIAN noi tiep)=góc OKN(cung phu voi góc KOA)(1)
Góc MIK=góc OIN(do IA la phan giac góc MIN(cmc))(2)
Tu (1)(2) suy ra tam giac KIN đồng dạng voi tam giác NIO
Suy ra IM.IN=IK.IO
Mà IM.IN=IB^2
Suy ra IB^2=IK.IO suy ra góc KBO=90(dinh li dao)
Chung minh tuong tu suy ra góc KCO=90
Suy ra đ.p.c.m



:khi (187)::khi (187)::khi (187)::khi (187)::khi (91)::khi (133)::khi (133)::khi (133)::khi (133)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15):
 
Top Bottom