Bài hình học đề hsg lớp 9 tỉnh bình phước

L

lasd45

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho nửa đường tròn (O) đường kính EF. Vẽ tia Ot vuông góc với EF. Tia Ot cắt nửa đường tròn tại I. Lấy điểm A trên tia Ot sao cho IA = IO. Vẽ hai tiếp tuyến AP, AQ (P, Q là các tiếp điểm) với nửa đường tròn chúng cắt EF lần lượt tại B và C
a) Chứng minh rằng tam giác ABC đều
b) Tiếp tuyến với nửa đường tròn tại S thuộc cung PQ (S không trùng với P, Q, I) cắt AP, AC lần lượt tại H, K. PQ cắt OH, OK lần lượt tại M, N. Chứng minh rằng M, O, Q, K cùng thuộc 1 đường tròn
c) Chứng minh rằng HK = 2.MN
....Tớ cần giúp câu c ....mấy câu trên tớ làm dc rồi :D
 
K

khai221050

Hình chắc bạn vẽ r, mình chỉ nêu sơ qua cách giải
MQK =120* (cái này chắc dễ CM), \Rightarrow MOK =120 (nội tiếp)
PQO=30* \Rightarrow MKN=30 nội tiếp
\Rightarrow tam giác MOK vuông và là nửa tam giác đều
suy ra $\dfrac{MO}{OK}=\dfrac{1}{2}$
Hai tam giác MON và KOH đồng dạng (gg)
rồi..... suy ra đpcm
 
Top Bottom