Bài hình giải tích rất hay!(thầy mình cũng bị nhầm^^)

N

nguyenthanhvinhan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2 điểm A(-1;3;1) và B(3;1;-3). Tìm tọa độ điểm C trên mp (P): 2x-y-3z+1=0 sao cho tam giác ABC cân tại C và diện tích tam giác ABC nhỏ nhất!!!:D
Một bài tập hay, đến thầy mình cũng bị nhầm (mình cãi không lại) mong các bạn giúp đỡ để mình có đồng minh :D!
thank nhìu nhìu:D
 
A

acsimet_91

Cho 2 điểm A(-1;3;1) và B(3;1;-3). Tìm tọa độ điểm C trên mp (P): 2x-y-3z+1=0 sao cho tam giác ABC cân tại C và diện tích tam giác ABC nhỏ nhất!!!:D

[TEX]AB=(4;-2;-4)[/TEX]

Gọi I là trung điểm của AB \Rightarrow [TEX]I(1;2;-1)[/TEX]

Phương trình mặt phẳng [TEX](Q)[/TEX] qua I và vuông góc vs AB là:

[TEX](Q): 2(x-1)-(y-2)-2(z+1)=0 \Rightarrow 2x-y-2z-2=0[/TEX]

Tam giác ABC cân tại C \Rightarrow C nằm trên mp (Q)

Mặt khác C thuộc mp(P)

\Rightarrow C di chuyển trên đương thẳng (d) là giao tuyến của mp(P) và mp(Q)

Phương trình đường thẳng (d) có dạng:

[TEX]x=2+t[/TEX]

[TEX]y=2t[/TEX]

[TEX]z=1[/TEX]

Bây giờ mình tìm C đề [TEX]S_{ABC}[/TEX] đạt min thôi.

Giả sử [TEX]C(2+t;2t;1)[/TEX]

[TEX]S_{ABC}=\frac{1}{2}.AB.CI[/TEX]

(Do tam giác ABC cân tại C nên CI vuông góc vs AB)

[TEX]S_{ABC}min \Leftrightarrow CI_{min}[/TEX]

[TEX]CI=\sqrt{(2+t-1)^2+(2t-2)^2+(1+1)^2}=\sqrt{(t+1)^2+4(t-1)^2+4}[/TEX]

Khảo sát hàm này để tìm xem CI đạt min khi nào \Rightarrow tọa độ C
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthanhvinhan

Có đồng minh!!!!!!!
Đúng rùi đó bạn!!! mình cũng làm y như thế mà thầy bảo dài! Thầy mình làm ngược, lấy hình chiếu của điểm I trên (P) làm điểm C! Nhưng như thế thì tam giác ABC cân \Leftrightarrow AB// (P) nhưng có // đâu!
Tóm lại mình đồng ý với bạn!!!:D
 
N

nhoc_maruko9x

Tìm phương trình đường thẳng (d) là giao của mặt phẳng trung trực AB với (P). Rồi lấy hình chiếu của I trên (d) chính là C.
 
Top Bottom