Bài hình cực hay!

D

dphuong98

Trong đề bài có nói AB là tia phân giác nhưng trong tam giác ABC nên đề bài vô lý, nếu bỏ từ " trong " thì nó mới có lý. Trong phần yêu cầu có chứa điểm D không có trong đề nêu đề bài phải là có 3 tia phân giác trong tam giác ABC : AD, BE, CF

0ggb.png
 
Last edited by a moderator:
1

1um1nhemtho1

ssssssssss

Trong đề bài có nói AB là tia phân giác nhưng trong tam giác ABC nên đề bài vô lý, nếu bỏ từ " trong " thì nó mới có lý. Trong phần yêu cầu có chứa điểm D không có trong đề nêu đề bài phải là có 3 tia phân giác trong tam giác ABC : AD, BE, CF

0ggb.png

nếu AD là phân giác trong thì giải thế này : đặt AB=a AC=b BC=c
tam giác ABC có AD là phân giác => [TEX]\frac{AF}{FB}=\frac{AC}{BC}[/TEX]
=> [TEX]\frac{AF}{a}=\frac{b}{b+c}[/TEX] => [TEX]AF=\frac{ab}{b+c}[/TEX]
=> [TEX]\frac{AF}{AC}=\frac{a}{b+c}[/TEX]
tương tự có [TEX]\frac{BD}{AB}=\frac{c}{a+b}[/TEX] ; [TEX]\frac{CE}{CB}=\frac{b}{a+c}[/TEX]
=> [TEX]\frac{AF}{AC}+\frac{BD}{AB}+\frac{CE}{CB}=\frac{a}{b+c}+\frac{c}{a+b}+\frac{b}{a+c} \geq \frac{3}{2}[/TEX] dấu = xảy ra khi a=b=c <=> ABC đều
 
Top Bottom