Bài Hidrocacbon

C

congso1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Hỗn hợp X chứa 4,48l(dktc) hỗn hợp khí X gồm H2, anken A và ankin B. Nung nóng X với Ni để phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp khí Y. Biết tỉ khối của hỗn hợp Y so với hỗn hợp X là 4/3. Số mol H2 dư sau phản ứng là:
A. 0,175 B. 0,12 C.0,05 D.0,09
2)Oxi hóa 12 gam hỗn hợp 1 ancol đơn chức và 1 andehit đơn chức thu được 1 axit hữu cơ duy nhất (h=100%). Cho lượng axit này tác dụng hết với m gam dung dịch NaOH 2% và Na2CO3 13,25% thu được dung dịch chỉ chưa muối hữu cơ với nồng độ 18,28%. Andehit ban đầu là:
A.Etanal B. Butanal C.Metanal D. Propanal
3)Trong một bình kín có chứa khí C2H2 và chất xúc tác CuCl,NH4Cl. Nung nóng bình một thời gian thu được hỗn hợp khí A chứa 2 hiđrocacbon với hiệu suất phản ứng là 60%. Cho A hấp thụ hết vào dung dịch AgNO3/NH3 thu được 43,11 gam kết tủa. Khối lượng C2H2 ban đầu là:
A. 7,8 gam B.10,4 gam C.15,6gam D.5,2 gam
 
D

domtomboy

cau1:
goi : nA=a mol , nB=b mol , nH2=c mol
hh dau co n=0,2 mol \Rightarrow a+b+c=0,2 (1)
sau phan ung : nH2du=c-(a+2b) mol (2) (chi can vit ptpu tong wat la thay ti so mol lien y ma!)
định luật bảo toàn khối luong mhhdau=mhhsau p/u
theo gja thiet thi d(Y/X)=4/3
\Rightarrown(hhsau)=c-b mol
\Rightarrow(c-b)/0,2=4/3\Rightarrowc-b=0,15 mol (3)
tu (1),(2),(3)\RightarrownH2p/u=a+2b=0,05 mol
minh nghj cau hoi phai la so mol H2p/u
con 2 cau kia co dap an rui nhung k trung voi dap an cau dua ra nen de nghi tip da!hjhj:)|
 
Last edited by a moderator:
D

domtomboy

axetilen chat xuc tac CuCl2,NH4Cl->vilylaxetilen
ckhi cho hhA p/u vs đAgNO3/NH3 ca 2 chat trong A deu tao ket tua
goi so mol cua C2H2p/u la a mol: cua C2H2du la b mol
theo cac p/u ta co he pt
(a/2).159+b.240=43,11
va a/(a+b)=60/100
-> a=0,18mol->(a+b)=0,3 mol->mC2H2bd=7,8 g
con cau 2 thi bo tay?!?! ai tiep suc di?
 
Last edited by a moderator:
C

congso1

đáp án câu 1 là B.
Từ cách giải bạn "domtonboy" suy ra: 1.5<c<2 --->1<c-0.5<1.5 ---> chỉ có đáp án B đúng.
 
Top Bottom