Giải hệ phương trình 6(x/y)-2=căn(3x-y)+3y và 2căn(3x+(căn 3x - y )) = 6x+3y-4
T tieumanthau3103 14 Tháng sáu 2012 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải hệ phương trình 6(x/y)-2=căn(3x-y)+3y và 2căn(3x+(căn 3x - y )) = 6x+3y-4
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải hệ phương trình 6(x/y)-2=căn(3x-y)+3y và 2căn(3x+(căn 3x - y )) = 6x+3y-4
N newstarinsky 14 Tháng sáu 2012 #2 ĐK [TEX]y\not=0[/TEX] PT thứ nhất có dạng [TEX]2(3x-y)=y.\sqrt{3x-y}+3y^2[/TEX] Đặt [TEX]t=\sqrt{3x-y}[/TEX] PT trở thành [TEX]3y^2+y.t-2t^2=0[/TEX] [TEX]\triangle_y=t^2+24t^2=25t^2[/TEX] nên [TEX]y=\frac{2}{3}.t[/TEX] hoặc [TEX]y=-t[/TEX] Khi [TEX]y=\frac{2}{3}.t[/TEX] thì [TEX]4(3x-y)=9y^2[/TEX] ta có hệ [TEX]\left{\begin{12x=4y+9y^2}\\{2.\sqrt{10y+9y^2}=9y^2+10y-8} [/TEX] bạn giải tiếp nha Trường hợp còn lạ tương tự
ĐK [TEX]y\not=0[/TEX] PT thứ nhất có dạng [TEX]2(3x-y)=y.\sqrt{3x-y}+3y^2[/TEX] Đặt [TEX]t=\sqrt{3x-y}[/TEX] PT trở thành [TEX]3y^2+y.t-2t^2=0[/TEX] [TEX]\triangle_y=t^2+24t^2=25t^2[/TEX] nên [TEX]y=\frac{2}{3}.t[/TEX] hoặc [TEX]y=-t[/TEX] Khi [TEX]y=\frac{2}{3}.t[/TEX] thì [TEX]4(3x-y)=9y^2[/TEX] ta có hệ [TEX]\left{\begin{12x=4y+9y^2}\\{2.\sqrt{10y+9y^2}=9y^2+10y-8} [/TEX] bạn giải tiếp nha Trường hợp còn lạ tương tự
S sky_fly_s2 14 Tháng sáu 2012 #3 bài này không khó mà.mình chỉ gợi ý thôi nha pt 1 6x/y - 2 = can(3x-y) = 3y Đk:y # 0 va 3x -y >= 0 <=> 6x - 2y = y*can(3x-y) + 3y^2 <=> 2*(3x-2y) - y*can(3x-y) - 3y^2=0 vì y# 0 chia pt cho y ta được [2*(3x-2y)]/y^2 - can(3x-2y)/y - 3=0 tới day ban giải phương trình bậc 2 như pt ròi thé vào phuong trình còn lại của hệ là ra!
bài này không khó mà.mình chỉ gợi ý thôi nha pt 1 6x/y - 2 = can(3x-y) = 3y Đk:y # 0 va 3x -y >= 0 <=> 6x - 2y = y*can(3x-y) + 3y^2 <=> 2*(3x-2y) - y*can(3x-y) - 3y^2=0 vì y# 0 chia pt cho y ta được [2*(3x-2y)]/y^2 - can(3x-2y)/y - 3=0 tới day ban giải phương trình bậc 2 như pt ròi thé vào phuong trình còn lại của hệ là ra!