Bài hệ khó, mọi người giúp vs

D

duynhan1

(1) : 6x^4 - (x^3-x)*y^2 -(y+12)x^2 +6 =0
(2): 5x^4 -(x^2-1)^2*y^2 -11x^2 +5 =0

mọi người thông cảm nha, mình ko đánh hệ dc . :):)
Quan sát phương trình (1) nhé, ta đã học cách giải của phương trình bậc 4 sau: $$ax^4 + bx^3+ cx^2 - bx + a = 0$$
Bài giải:
Nhận xét, với x=0 thì hệ vô nghiệm.
Với $x \not= 0$ thì ta có: $$(1) \Leftrightarrow 6(x^2+\frac{1}{x^2}) - ( x - \frac{1}{x}) y^2 - (y+12) = 0$$
Và tất nhiên thì sau khi quan sát được phương trình (1), ta cũng có thể biến đổi phương trình (2) thành: $$5(x^2+\frac{1}{x^2}) - (x- \frac{1}{x})^2 y^2 - 11 = 0 $$
Đến đây tương đối dễ rồi nhé ;)
 
Top Bottom