Bài hay và khó nhờ thầy Nguyễn Tấn Trung giải giúp

T

thuybip

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]Để hòa tan 9,18 gam bột Al nguyên chất cần dùng dung dịch axit A nồng độ 2M thu được một khí X và dung dịch muối Y . Để tác dụng hoàn toàn với dung dịch muối Y tạo thành dung dịch muối mới trong suốt thì cần 290 gam dung dịch NaOH 20% . Xác định axít A và nồng độ của axit A
[/FONT]
 
L

li94

nAl = 0,34

nNaOH = 1,45

Al3+ + 3OH- --> Al(OH)3
0,34.....1,02

Al(OH)3 + OH- --> Al(OH)4-
0,34.........0,34

nOH- pư = 1,36 < 1,45

--> vẫn còn muối nữa

trong các axit thường gặp thì có HNO3 thoả

NH4+ + OH- --> NH3 + H2O
0,09.....0,09

--> 1,02 = 0,09.8 + 10.x --> x = 0,03

( sp có NH4NO3 nên m nghĩ nó sẽ ra N2)

nHNO3 = 1,02 + 0,09.2 + 0,03.2 = ...






 
N

ngobaochauvodich

Giải giúp mình bài này nha

DD X chứa 0.01 mol ClH3N-CH2-COOH, 0.02 mol CH3-CH(NH2)-COOH, 0.05 mol CHCOOC6H5. cho dd X t/d vs 160ml dd KOH 1M đun nóng p/ư xảy ra hoàn toàn. Cô cạn dd sau p/ư thu đc m (g) chất tan. m=?
 
G

gvnguyentantrung

giải đáp thắc mắc

m NaOH=58 = > n NaOH=1,45
n Al=0,34 = > n NaOH cần là = 4 . 0,34 =1.36 = >mol axit dư = 0.09
Bài này phải xét 2 TH
TH1 là axit loại 1 như HCl,H2SO4
TH2 là axit loại 2 HNO3
Nếu là HNO3 thì Al là kl có tính khử mạnh có khả năng tạo sản phẩm khử là NH4NO3
 
H

hocmai.vukhacngoc

nAl = 0,34

nNaOH = 1,45

Al3+ + 3OH- --> Al(OH)3
0,34.....1,02

Al(OH)3 + OH- --> Al(OH)4-
0,34.........0,34

nOH- pư = 1,36 < 1,45

--> vẫn còn muối nữa

trong các axit thường gặp thì có HNO3 thoả

NH4+ + OH- --> NH3 + H2O
0,09.....0,09

--> 1,02 = 0,09.8 + 10.x --> x = 0,03

( sp có NH4NO3 nên m nghĩ nó sẽ ra N2)

nHNO3 = 1,02 + 0,09.2 + 0,03.2 = ...


Giải như bạn này là chính xác, chú ý là đề bài cho "dung dịch muối Y" có nghĩa là trong Y không còn axit dư nữa, chỉ có HNO3 là thỏa mãn.

Tuy nhiên, đề bài ở trên không chuẩn, cho axit A nồng độ 2M rồi lại hỏi "nồng độ axit A" là sao???
 
T

thuybip

Giải như bạn này là chính xác, chú ý là đề bài cho "dung dịch muối Y" có nghĩa là trong Y không còn axit dư nữa, chỉ có HNO3 là thỏa mãn.

Tuy nhiên, đề bài ở trên không chuẩn, cho axit A nồng độ 2M rồi lại hỏi "nồng độ axit A" là sao???
Em cảm ơn thầy, em nhầm, đề hỏi thể tích thầy ạ
Em thấy bài này rất hay
 
Top Bottom