Bài hay.Mọi người cùng giải nhé

P

phuong_a7123

hiiiiiiiiii mình giải thế này
gọi M(x0;(xo+2)/(xo-2))
d1;x=3
d2:y=1
d(M,d1)= tri tuyệt đối (xo-3)
d(M,d2)= trị tuyêt đối 4/(x0-2)
==>tổng khoảng cách = trị tuyệt đối (xo-3) +tri tuyệt đối 4/ (xo-2 )
= trị tuyệt đối (xo-2) -1+trị tuyệt đối 4/ (xo-2) \geq2.2-1=3
==>dấu "=" sảy ra <==> trị tuyêt đối (xo-2)=tri tuyệt đối 4/(xo-2)
<==> (xo-2)^2=4 <==> xo=0 hoăc xo=4
==> có 2 điểm M t/m
mình ko biết gõ telex thông cảm nha hjjjjjjjjjjj
 
Last edited by a moderator:
T

tuyn

hiiiiiiiiii mình giải thế này
gọi M(x0;(xo+2)/(xo-2))
d1;x=3
d2:y=1
d(M,d1)= tri tuyệt đối (xo-3)
d(M,d2)= trị tuyêt đối 4/(x0-2)
==>tổng khoảng cách = trị tuyệt đối (xo-3) +tri tuyệt đối 4/ (xo-2 )
= trị tuyệt đối (xo-2) -1+trị tuyệt đối 4/ (xo-2) \geq2.2-1=3
==>dấu "=" sảy ra <==> trị tuyêt đối (xo-2)=tri tuyệt đối 4/(xo-2)
<==> (xo-2)^2=4 <==> xo=0 hoăc xo=4
==> có 2 điểm M t/m
mình ko biết gõ telex thông cảm nha hjjjjjjjjjjj
Hình như có vấn đề ấy bạn.Chỗ [TEX]|x_0-3|=(x_0-2)-1??[/TEX]
Bạn xem lại đi @-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)
 
T

tbinhpro

Tìm điểm m thuộc đồ thị [TEX](C): y= \frac{x+2}{x-2}[/TEX] sao cho tổng khoảng cách từ M tới 2 đường thẳng x=3 và y=1 là nhỏ nhất
Anh xem thế này có được ko nhé,
Gọi [TEX]M(x,\frac{x+2}{x-2})[/TEX]Điều kiện: x khác 2
Ta có:
Đồ thị có tiệm cận ngang y=1,tiệm cận đứng x=2
[TEX]\Rightarrow[/TEX]M gần y=1 nhất la gần bằng 0 khi x->+[TEX]\infty[/TEX]

hay x->-[TEX]\infty[/TEX] nhưng chủ yếu là xét bên đường x=3 đại loại là thế. Và k/c từ M đến x=3 là nhỏ nhất.
Sau khi khảo sát hàm số sẽ suy ra được là đồ thị cắt x=3 tại M(3,5)
Suy ra điểm cần tìm M(3,5)
 
T

tuyn

Giải: Lấy [TEX]M(m; \frac{m+2}{m-2}) \in (C)[/TEX]
[TEX]d=d(M,(x=3))+d(M,(y=1))=|m-3|+| \frac{m+2}{m-2}-1|[/TEX]
[TEX]=|m-3|+ \frac{4}{|(m-3)+1|} \geq |m-3|+ \frac{4}{|m-3|+1}(Do:|(m-3)+1| \leq |m-3|+1)[/TEX]
[TEX]=(|m-3|+1)+ \frac{4}{|m-3|+1}-1 \geq 2. \sqrt{(|m-3|+1). \frac{4}{|m-3|+1}}-1=3[/TEX]
\Rightarrow Mind=3 khi: [TEX]\left{\begin{m-3 \geq 0}\\{|m-3|+1= \frac{4}{|m-3|+1}[/TEX]
\Rightarrow m=4
Vậy M(4;3)
 
Last edited by a moderator:
T

tbinhpro

Không hiểu.Chắc mỗi cậu hiểu thôi.Cậu xem lại đi,khó hiểu lắm

Mình xin đính chính lạ như sau.
Phương trình đồ thị (C) tương ứng:

[TEX]y=\frac{x-2}{x+2}=1+\frac{4}{x-2}[/TEX]
Tiếp đến là tiệm cận đứng là x=2, tiệm cận ngang y=1,Tâm đối xứng I(2,1).
Sau đó bạn khoả sát và vẽ đồ thị của hàm số này.
chỗ này là ok rùi nha.Tiếp đến là chuyển hệ trục toạ độ NXY(với N(3,1))
Khi đó: x=X+3 và y=Y+1
Do đó phương trình của (C) trên hệ trục toạ độ NXY là:

[TEX]Y=\frac{4}{X+1}[/TEX].
Khi đó k/c từ M đến x=3 và y=1 chính bằng k/c từ M đến 2 trục toạ độ NX và NY.
Ổn rùi nha! ;) Từ đồ thị ta sẽ thấy ngay là k/c từ M đến 2 trục toạ độ NX và NY là nhỏ nhất khi và chỉ khi X>0 và
[TEX]X+\frac{4}{X+1}=(X+1)+\frac{4}{X+1}-1[/TEX]

là nhỏ nhất, bạn xem kĩ mà xem,đây la pp dùng đồ thị mà.
Tiếp đến [TEX](X+1)+\frac{4}{X+1}-1[/TEX]nhỏ nhất

[TEX]\Leftrightarrow (X+1)+\frac{4}{X+1}[/TEX]nhỏ nhất.

Mà tích ko đổi nên [TEX](X+1)+\frac{4}{X+1}[/TEX] nhỏ nhất

khi [TEX](X+1)=\frac{4}{X+1}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (X+1)^2=4 \Leftrightarrow X=1[/TEX](Do X>0 ơ Đk trên)
[TEX]\Rightarrow Y=2 [/TEX]Ta kết luận được là điểm M cần tìm
thoả mãn đề bài là M(3+1,1+2) hay M(4,3).
Tớ chắc chắn là ổn đấy tớ đã kiểm tra qua. phần hum qua là hơi vội nên chưa làm cẩn thận lắm nên có chút sai lầm :p:p:p:p:p:p .Bài này tớ thấy rất hay đấy!!!!!!!!
 
S

sanhprodn2


Mình xin đính chính lạ như sau.
Phương trình đồ thị (C) tương ứng:

[TEX]y=\frac{x-2}{x+2}=1+\frac{4}{x-2}[/TEX]
Tiếp đến là tiệm cận đứng là x=2, tiệm cận ngang y=1,Tâm đối xứng I(2,1).
Sau đó bạn khoả sát và vẽ đồ thị của hàm số này.
chỗ này là ok rùi nha.Tiếp đến là chuyển hệ trục toạ độ NXY(với N(3,1))
Khi đó: x=X+3 và y=Y+1
Do đó phương trình của (C) trên hệ trục toạ độ NXY là:

[TEX]Y=\frac{4}{X+1}[/TEX].
Khi đó k/c từ M đến x=3 và y=1 chính bằng k/c từ M đến 2 trục toạ độ NX và NY.
Ổn rùi nha! ;) Từ đồ thị ta sẽ thấy ngay là k/c từ M đến 2 trục toạ độ NX và NY là nhỏ nhất khi và chỉ khi X>0 và
[TEX]X+\frac{4}{X+1}=(X+1)+\frac{4}{X+1}-1[/TEX]

là nhỏ nhất, bạn xem kĩ mà xem,đây la pp dùng đồ thị mà.
Tiếp đến [TEX](X+1)+\frac{4}{X+1}-1[/TEX]nhỏ nhất

[TEX]\Leftrightarrow (X+1)+\frac{4}{X+1}[/TEX]nhỏ nhất.

Mà tích ko đổi nên [TEX](X+1)+\frac{4}{X+1}[/TEX] nhỏ nhất

khi [TEX](X+1)=\frac{4}{X+1}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (X+1)^2=4 \Leftrightarrow X=1[/TEX](Do X>0 ơ Đk trên)
[TEX]\Rightarrow Y=2 [/TEX]Ta kết luận được là điểm M cần tìm
thoả mãn đề bài là M(3+1,1+2) hay M(4,3).
Tớ chắc chắn là ổn đấy tớ đã kiểm tra qua. phần hum qua là hơi vội nên chưa làm cẩn thận lắm nên có chút sai lầm :p:p:p:p:p:p .Bài này tớ thấy rất hay đấy!!!!!!!!
giải rất tường tận và chi tiết :D ... có thể úp đồ thị lên luôn để nhìn cho rõ đc ko bạn :D giải bằng đồ thị thì mình gà lắm !
 
D

dante547

Cách của bạn Tuyn mấu chốt ở đánh giá |(m-3) + 1| <= |m-3| +1; Đây là cách làm tự nhiên hơn. (Chọn tọa độ tổng quát của M, thay vào, giải ra)
Cách của bạn tbinhpro mấu chốt ở việc chủ động chuyển đổi trục tọa độ; Đây là cách làm tinh tế hơn, bài toán sau khi thực hiện đổi trục đã trở nên đơn giản hơn nhiều.
Hai cách giải hay cho một bài toán hay, cảm ơn hai bạn :D
 
Top Bottom