bài hàm số mũ khó !!!

P

pttd

3^x.2x=3^x+2x+1
giúp tớ giải với
tớ làm ko đc cảm ơn các bạn trước nha !!!!

Đề bài thế này phải ko???

[TEX]3^x . 2x = 3^x +2x+1[/TEX]

Bài giải của tớ như sau
[TEX]3^x ( 2x - 1) =2x+1[/TEX]
Do [TEX]x= \frac{1}{2}[/TEX] ko phải là nghiệm của phương trình nên ta có

[TEX]3^x = \frac{2x+1}{2x-1}[/TEX]

[TEX]VT = 3^x[/TEX] ---> Hàm này đồng biến trên R
[TEX]VP = \frac{2x+1}{2x-1} [/TEX]---> Hàm này là hàm bậc nhất trên bậc nhất (tính đạo hàm thấy [TEX]y^' <0 [/TEX]với mọi x thuộc R\ {[TEX]{\frac{1}{2} }[/TEX]} )
=> phương trình có nghiệm duy nhất
nhận xét thấy với [TEX]x= 1[/TEX]
[TEX]VT = 3[/TEX]
[TEX]VP = \frac{2+1}{2-1} = 3[/TEX]

KL : phương trình đã cho có nghiệm duy nhất là [TEX]x=1[/TEX]
 
Top Bottom