Bài giảng ôn tập sóng cơ của thầy Hùng

G

gayal

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em có thắc mắc về cách xác định số CĐ, CT trong bài giảng của thầy.
Bài toán cho: AB=12cm, lamda=2cm, tìm số CĐ trên AB (cùng pha).
(em trích dẫn VD4 - phần 4)
Thầy làm: khoảng cách giữa 2 CĐ là 1cm => trên đoạn OA = 6cm có 5 CĐ (thầy không tính CĐ tại điểm A).

Còn theo tư duy của em thì giữa CĐ là 1cm => mỗi bên 6 cm có 6CĐ => tổng cộng có 13 CĐ.

Mong thầy cho em câu trả lời chính xác nhất ạ! Cảm ơn thầy

P/s: Các bạn thảo luận vấn đề này luôn nhé :)
 
N

nh0cgjn

Đúng là 13 CĐ nhưng trừ đi cđ tại trung trực , 2 cđ tại 2 nguồn là còn 10 và 5 mỗi bên , mà ý thầy là đang tính k max là = 5.
 
R

reveal_vatly

thầy Hùng ơi cho em hỏi luôn là tại sao bài ôn tập 5 của Sóng cơ học ko có tài liệu Bg
 
G

gayal

Đúng là 13 CĐ nhưng trừ đi cđ tại trung trực , 2 cđ tại 2 nguồn là còn 10 và 5 mỗi bên , mà ý thầy là đang tính k max là = 5.

Thầy tính từ điểm O (tức từ trung trực) vào luôn chứ không thấy loại bỏ bạn à. Mà tại sao phải bỏ 2 nguồn? để tính max à? Mình chưa hiểu rõ lắm!
 
H

hocmai.dangviethung

Hi em, hai nguồn sóng không được lấy là cực đại hay cực tiểu đâu em nhé. Thành thử mỗi bên chỉ có 5 cực đại, cộng với cái trung trực nữa là 11 thôi em ạ. Còn về bài giảng ông tập sóng cơ phần 5, về sóng âm thầy mới viết ra giấy, thày chưa có thời gian gõ lại vào máy tính em ạ. Thông cảm cho thầy nhé em!
 
C

con_oc_vang

Sao bạn không dùng công thức sau;
Áp dụng với hai nguồn kết hợp.
kí hiệu bước sóng là 's', mình chưa tìm ra kí hiệu
Số cực đại là k
-AB/s < k < AB/s
Số cực tiểu là k'
-AB/s < k' + 1/2 < AB/s

Thử đi mình dùng cách này
 
C

con_oc_vang

Em có thắc mắc về cách xác định số CĐ, CT trong bài giảng của thầy.
Bài toán cho: AB=12cm, lamda=2cm, tìm số CĐ trên AB (cùng pha).
(em trích dẫn VD4 - phần 4)

Với bài này thì
-6<k<6
>>>>k thuộc {-5,..5} chỉ có 11 cực đại
-6<k' + 1/2 <6
>>>>>k' thuộc {-6,...5} có 12
 
Top Bottom