bài giải về dãy tỉ số bằng nhau

N

nhuquynhdat

Gọi số học sinh lớp 7A và 7B lần lượt là $x, y$ (x, y >0)

Theo bài ra ta có: $x-y=5$

$\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{6}$

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

$\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{x-y}{7-6}=5$

$\Longrightarrow \dfrac{x}{7}=5 \Longrightarrow x=35$

$\dfrac{y}{6}=5 \Longrightarrow y=30$
 
K

khaiproqn81

Gọi $a,b$ lần lượt là số học sinh của hai lớp 7A và 7B

Theo đề ta có: $a-b=5$ và $\dfrac{a}{7}=\dfrac{b}{6}$.

Áp dụng tính chất của dãy tỷ số bằng nhau ta có:

$\dfrac{a}{7}=\dfrac{b}{6} =\dfrac{a-b}{7-6}=5$

$•\dfrac{a}{7}=5 \to a=35$

$•\dfrac{b}{6}=5 \to b=30$
 
H

hai1206

Goi so hoc sinh lop 8B la x
so hs lop 8A la7/6x
theo bai ra ta co pt: 7/6x-x=5
Tu do tim ra x la 30
lop 8B la 30hs
lop 8B la 35hs
 
Top Bottom