bài giải tích trong không gian

P

phanhuongtk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong không gian với hệ Oxyz, cho A(3; -1; 1) , đường thẳng đenta và mặt phẳng (P) lần lượt có Pt là
Đenta: x/1=(y-2)/2=z/2
(P) ; x-y+z-5=0
Viết pt tham số của đường thẳng d thỏa mãn các điều kiện : đi qua A , nằm trong (P) và hợp với đường thẳng đenta 1 góc 45 độ
các bạn giải rõ giúp mình nha
 
Last edited by a moderator:
6

677

co may ki hieu mình không hiểu nên đọc không ra .mà cho minh hỏi mấy bài tập trong phần phương pháp toạ độ trong mặt phẳng không vẽ hình làm có bị trừ điểm không?
 
P

phanhuongtk

mình sửa lại đề rồi đó bạn, mà hình giải tích trong mặt phẳng không cần vẽ hình đâu, cần thiết thì vẽ ngoài nháp thôi
 
D

dragon221993

thất tình chém lung tung
đề sai rồi kìa: pt đường thẳng denta sao không thấy x đâu cả mà chỉ có [tex]\frac{y-2}{2} - \frac{z}{2} = 1 [/tex]
nói qua cách giải nhé: giả sử pt đường thẳng d:
[tex]\frac{x - 3}{a} + \frac{y + 1}{b} + \frac{z - 1}{c} = 1 [/tex] có n1(a;b;c) là 1 vecto chỉ phương
ta có (p) có vécto n(1;-1;1) là 1 vecto pháp tuyến và d thuộc vào (p)
=> a - b + c = 0 (1)
tiếp theo hợp với denta 1 góc 45 độ:

cos45độ = ........ (2)
từ (1) và (2) chọn
 
P

phanhuongtk

hj, chém lung tung j đâu. tự nhiên đánh nó ra thế, ,cái đó là x đó. mình làm như bạn nhưng đến đoạn cuối không biết chọn.hj, thanks bạn nha
 
D

dragon221993

đường thẳng denta có pt:[tex]\frac{x}{1} = \frac{y-2}{2} = \frac{z}{2} [/tex] có vecto chi phuong n1(1;2;2)
[tex]\frac{x - 3}{a} + \frac{y + 1}{b} + \frac{z - 1}{c} = 1 [/tex] có n1(a;b;c) là 1 vecto chỉ phương
ta có (p) có vécto n(1;-1;1) là 1 vecto pháp tuyến và d thuộc vào (p)
=> a - b + c = 0 (1)
tiếp theo hợp với denta 1 góc 45 độ:
[tex] cos(phi) = \frac{[a + 2b + 2c]}{3.\sqrt{a^2 + b^2 + c^2 }} = \frac{1}{\sqrt{2}} (2) [/tex]
từ (1) => a + c = b thế vào pt (2)
<=> [tex]\ 2.(3a + 4c)^2 = 9.(a^2 + (a+ c)^2 + c^2 ) [/tex]
<=> [tex]\ 30.ac + 14c^2 = 0 <=> 30.\frac{a}{c} + 14 = 0 <=> \frac{a}{c} = - \frac{7}{15} [/tex]
nếu chọn a = -7 => c = 15 nhưng không bik đoạn trên có cộng trừ nhân chia nhầm không nữa. mình nghĩ bạn nên thử cộng lại. hiiiixxxx
 
Top Bottom