Bài giải Hệ phương trình trong để tuyển sinh Đại học khối A năm 2012

H

hthtb22

De-thi-khoi-a-nam-2012.jpg
 
B

bboy114crew

Một câu trong đề thi đại học khối A và A1 năm nay :)

[TEX]\left{\begin{x^3-3x^2-9x+22 \ = \ y^3+3y^2-9y}\\{x^2+y^2-x+y \ = \ \frac{1}{2}} [/TEX]
Cách lớp 9!
Hệ đã cho\[ \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}
{x^3} - {y^3} - 3({x^2} + {y^2}) - 9(x - y) + 22 = 0\\
{x^2} + {y^2} = \frac{1}{2} + x - y
\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}
({x^3} - {y^3}) - 12(x - y) + \frac{{41}}{2} = 0\\
{x^2} + {y^2} = \frac{1}{2} + x - y
\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}
{(x - y)^3} + 3xy(x - y) - 12(x - y) + \frac{{41}}{2} = 0\\
{(x - y)^2} + 2xy = \frac{1}{2} + x - y
\end{array} \right.\]

\[ \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}
{a^3} + 3ab - 12a + \frac{{41}}{2} = 0\\
{a^2} - a + 2b = \frac{1}{2}
\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}
\frac{{ - 1}}{2}{a^3} + \frac{3}{2}{a^2} - \frac{{45}}{4}a + \frac{{41}}{2} = 0\\
b = \frac{1}{4} + \frac{a}{2} - \frac{{{a^2}}}{2}
\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}
a = 2\\
b = - \frac{3}{4}
\end{array} \right.\]

\[ \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}
x = 2 + y\\
2y + {y^2} + \frac{3}{4} = 0
\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}
x = 2 + y\\
\left[ \begin{array}{l}
y = - \frac{1}{2}\\
y = - \frac{3}{2}
\end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}
\left\{ \begin{array}{l}
x = \frac{3}{2}\\
y = - \frac{1}{2}
\end{array} \right.\\
\left\{ \begin{array}{l}
x = \frac{1}{2}\\
y = - \frac{3}{2}
\end{array} \right.
\end{array} \right.
\end{array} \right.\]
Vậy hệ có nghiệm $(x;y)=(\frac{3}{2};-\frac{1}{2});(-\frac{1}{2};\frac{3}{2})$
 
V

vy000

anh bboy144crew viết lại đi,e chả hiểu gì

Một câu trong đề thi đại học khối A và A1 năm nay :)

[TEX]\left{\begin{x^3-3x^2-9x+22 \ = \ y^3+3y^2-9y}\\{x^2+y^2-x+y \ = \ \frac{1}{2}} [/TEX]


[TEX]\Leftrightarrow\left{\begin{x^3-3x^2-9x+22 \ = \ y^3+3y^2-9y}\\{3x^2+3y^2-3x+3y \ = \ \frac{3}{2}} [/TEX]

Cộng 2 pt lại ta có:

[TEX]x^3-12x+22=y^3-12y+\frac{3}{2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (x-y)(x^2+xy+y^2)-12(x-y)+\frac{41}{2}=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (x-y)((x-y)^2+3xy-12)+\frac{41}{2}=0 (1)[/TEX]

từ

[TEX]x^3-3x^2-9x+22 \ = \ y^3+3y^2-9y}\\{x^2+y^2-x+y \ = \ \frac{1}{2}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow (x-y)^2-(x-y)+2xy=\frac{1}{2} (2)[/TEX]

đặt x+y= a, xy=b

[TEX](1)\Rightarrow a^3+3ab-12a+\frac{41}{2} (3)[/TEX]

[TEX](2)\Rightarrow a^2-a+2b=\frac{1}{2} \Rightarrow 2b=a^2-a+\frac{1}{2} (4)[/TEX]

[TEX](3);(4) \Rightarrow a^3+\frac{3}{4}a-\frac{3}{2}a^3+\frac{3}{2}a^2-12a+\frac{41}{2}=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2a^3-6a^2+45a-82=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (a-2)(2a^2-2a+41)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a=2 \Rightarrow b=-\frac{3}{4}[/TEX]






cách khác(cách trên hình như giống anh bboy):
đặt m=-x

[TEX]\left{\begin{x^3-3x^2-9x+22 \ = \ y^3+3y^2-9y}\\{x^2+y^2-x+y \ = \ \frac{1}{2}} [/TEX]


[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{-m^3-3m^2+9m+22 \ = \ y^3+3y^2-9y}\\{m^2+y^2+m+y \ = \ \frac{1}{2}} [/TEX]


[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{m^3+y^3+3y^2+3m^2-9y-9m-22=0}\\{m^2+y^2+m+y \ = \ \frac{1}{2}} [/TEX]


[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{(m+y)(m+y)^2-3my)+3(m+y)^2-6my-9(m+y)-22=0}\\{(m+y)^2+(m+y)-2my \ = \ \frac{1}{2}} [/TEX]


đặt m+y=a;my=b______________
 
Last edited by a moderator:
N

nganltt_lc

Một câu trong đề thi đại học khối A và A1 năm nay :)

[TEX]\left{\begin{x^3-3x^2-9x+22 \ = \ y^3+3y^2-9y}\\{x^2+y^2-x+y \ = \ \frac{1}{2}} [/TEX]

[TEX]\left{\begin{x^3-3x^2-9x+22 \ = \ y^3+3y^2-9y}\\{x^2+y^2-x+y \ = \ \frac{1}{2}} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \ \left{\begin{(x-y)^3+3xy(x-y)-3[(x-y)^2+2xy]-9(x-y)=-22}\\{(x-y)^2+2xy-(x-y) \ = \ \frac{1}{2}} [/TEX]

T nghĩ thế này thôi, rồi đặt x - y = a và xy = b
 
Last edited by a moderator:
H

hthtb22

Đặt x=y+m
Phương trình (1) trở thành

[tex](y+m)^3-3(y+m)^2-9(y+m)+22=y^3+3y^2-9y[/tex]

\Leftrightarrow [tex]y^3+m^3+3m^2.y+3m.y^2-3y^2-3m^2-6y.m-9y-9m+22=y^3+3y^2-9y[/tex]

\Leftrightarrow [tex]y^2 .(3m-6)+y(3m^2-6m)+m^3-3m^2-9m+22=0[/tex]

\Leftrightarrow [tex](m-2)(3y^2+3y.m+m^2-m-11)=0[/tex] (3)

Đến đây mới biết phương trình đầu có nhân tử x-y-2

Phương trình (2) trở thành

[tex](y+m)^2+y^2-m=\frac{1}{2}[/tex]

\Leftrightarrow [tex]y^2+2y.m+m^2-m=\frac{1}{2}[/tex]

\Leftrightarrow [tex]4y^2+4ym+2m^2-2m-1=0[/tex] (4)

Xét 2 trường hợp :
m=2 Thế vào phương trình (4) tìm y \Rightarrow x
m khác 2
Nhân 4 phương trình (3) trừ 3 lần phương trình (4)
1 ẩn m rồi
Tìm m \Rightarrow y \Rightarrow x
 
Top Bottom