Bài giải của mình thế này chẳng biết mình sai chỗ nào!!!!!

Q

quangphuong10a5nc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có 4 viên bi đỏ, 5 bi xanh, 6 bi vàng. Hỏi có bao nhiêu cách để bốc ra 4 viên bi có đủ 3 màu.
bài giải của mình thế này chảng biết sai hay đúng. Nếu sai thì các bạn chỉ giúp cho mình chỗ sai nha.
Giải:
có 4 viên bi đủ 3 màu nghĩa là có 1 bi đỏ, 1 bi xanh, 1 bi vàng và 1 viên có thể đỏ , xanh hoặc vàng.
có 4C1 cách lấy ra 1 bi đỏ
có 5C1 ------------------- xanh
có 6C1------------------- vàng
có 12C1 ----------------- 1 bi còn lại
vậy có 4C1 x 5C1 x 6C1 x 12C1 = 1440 cách

đấy là bài giải của mình. trong khi đó cô giáo mình làm ra 720 cách. Nên cô giáo mình chấm mình sai. Nhờ các bạn chỉ ra chỗ sai của mình nếu mình sai !!! Cảm ơn !!!
 
E

eternal_fire

có 4 viên bi đỏ, 5 bi xanh, 6 bi vàng. Hỏi có bao nhiêu cách để bốc ra 4 viên bi có đủ 3 màu.
bài giải của mình thế này chảng biết sai hay đúng. Nếu sai thì các bạn chỉ giúp cho mình chỗ sai nha.
Sai ở đoạn nhân 12C1
Cách làm của bạn sẽ gây sự trùng lặp
Cách giải:
Có 3 trường hợp
TH1: 2 bi đỏ,1 bi xanh,1 bi vàng,số cách chọn:[TEX]C_4^2.C_5^1.C_6^1[/TEX]
TH2:1 bi đỏ,2 bi xanh,1 bi vàng, số cách chọn:[TEX]C_4^1.C_5^2.C_6^1[/TEX]
TH3:1 bi đỏ,1 bi xanh,2 bi vàng,số cách chọn:[TEX]C_4^1.C_5^1.C_6^2[/TEX]
Vậy có tất cả:bạn cộng 3 số đó vào :)
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhdihoc

có 4 viên bi đỏ, 5 bi xanh, 6 bi vàng. Hỏi có bao nhiêu cách để bốc ra 4 viên bi có đủ 3 màu.
bài giải của mình thế này chảng biết sai hay đúng. Nếu sai thì các bạn chỉ giúp cho mình chỗ sai nha.
Giải:
có 4 viên bi đủ 3 màu nghĩa là có 1 bi đỏ, 1 bi xanh, 1 bi vàng và 1 viên có thể đỏ , xanh hoặc vàng.
có 4C1 cách lấy ra 1 bi đỏ
có 5C1 ------------------- xanh
có 6C1------------------- vàng
có 12C1 ----------------- 1 bi còn lại
vậy có 4C1 x 5C1 x 6C1 x 12C1 = 1440 cách

đấy là bài giải của mình. trong khi đó cô giáo mình làm ra 720 cách. Nên cô giáo mình chấm mình sai. Nhờ các bạn chỉ ra chỗ sai của mình nếu mình sai !!! Cảm ơn !!!


Cái này có thể làm theo cách sau:
3 phương án:
Chọn 2 bi vàng, 1xanh, 1 đỏ --> có 6C2 . 5C1. 4C1 = 300
chọn 2 bi xanh, 1 đỏ, 1 vàng ---> có 5C2. 6C1.4C1 = 240
Chọn 2 bi đỏ, 1 xanh, 1 vàng --> có 4C2. 5C1. 6C1 = 180
Có 720 cách.
 
T

trueblue13

lúc đầu tôi cũng nhầm thế đấy , enternal fire nói rõ trùng đoạn nào được không , mình chưa tưởng tượng được :D
 
E

eternal_fire

lúc đầu tôi cũng nhầm thế đấy , enternal fire nói rõ trùng đoạn nào được không , mình chưa tưởng tượng được :D

Ví dụ: bạn lấy bi đỏ 1,bi xanh 1,bi vàng 1,bi đỏ 2
Lần 2 bạn lấy bi đỏ 2,bi xanh1,bi váng 1,bi đỏ 1(trong 11 bi còn lại)
Đó là sự trùng lặp
bạn đã áp dụng sai quy tắc nhân
 
Q

quangphuong10a5nc

ah` mình hiểu rồi. thank you! chỉ vì sai chỗ này mà mình mất 2 điểm trong bài kiểm tra 15' đấy. Hix
 
Top Bottom