Toán 9 bài đổi phương trình

QuỳnhNgapanda

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng tư 2020
8
3
6
19
Nam Định
Điền Xá
2x + 3y = -2 (1)
3x - 2y = -3 (2)
ta có : ( 2x + 3y ) - (3x - 2y) = -2 + 3 = 1
<=> 2x - 3x + 3y + 2y = 1
<=> 5y - x = 1
<=> x = 5y -1
Thay x = 5y -1 vào (1) ta có : 2 ( 5y - 1 ) + 3y = -2
<=> 10y - 2 + 3y = -2
<=> 13y = 0
<=> y = 0
Mà x = 5y -1
=> x = 0 - 1 = -1
Thay x = -1 và y = 0 vào (1) và (2) đều thỏa mãn pt
Vậy x = -1 , y = 0
 

QuỳnhNgapanda

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng tư 2020
8
3
6
19
Nam Định
Điền Xá
0,3x + 0,5y = 3 (1)
1,5x - 2y = 1,5 (2)
Nhân 5 vào pt (1) có : 1,5x + 2,5y = 15
Ta có : 1,5x + 2,5y - 1,5x + 2y = 15- 1,5
<=>4,5y = 13,5
<=> y = 3
Thay y=3 vào (2) ta có : 0,3x + 0,5 . 3 = 3
<=> 0,3x = 1,5
<=> x = 5
Với x = 5 và y = 3 thay vào 2 pt trên đều thỏa mãn
Vậy x= 5, y= 3
 
Top Bottom