bài điện tích này khó quá?

T

thanghekhoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:eek: Hai quả cầu kim loại nhỏ A và B có cùng khối lượng riêng D có bán kính lần lượt là r và 2r, được treo vào cùng một điểm O bằng hai sợi dây mảnh cách điện, không dãn (có khối lượng không đáng kể) có cùng chiều dài l. Ban đầu hai quả cầu cân bằng , tích điện cho hai quả cầu điện tích 3q, chúng đẩy nhau. Hãy tính góc lệch của hai sợi dây treo so với phương thẳng đứng . Giả thiết góc lệch nhỏ. Cho biết, với cùng một điện thế , điện tích mỗi quả cầu kim loại tỉ lệ thuật với bán kính của nó.
:confused::confused::confused::confused::confused:
 
T

trang_dh

xét 1 quả cầu nhỏ. dây lệch góc [tex]\alpha[/tex]so với phương đứng
trọng lượng của quả cầu nhỏ
[TEX] P=mg=V.D.g =\frac{4}{3} \pi.r^3.D.g[/TEX]
( V là thể tích cầu [TEX]=\frac{4}{3} \pi.r^3[/TEX])
goj F là lực Culong : [tex]\alpha[/tex] nhỏ=> khoảng cách giữa 2 cầu = d1+d2
[TEX]\Rightarrow F= \frac{(k.Q1.Q2.)}{.\epsilon(d1+d2)^2}[/TEX]

2 quả cầu đc tích 1 điện tích tổng cộng 3q và do điện tích của mỗi quả cầu kim loại tỉ lệ thuận với bán kính của nó
ta có hệ pt:
[TEX]\left{\begin{q1+q2=3q}\\{\frac{q1}{q2}=\frac{r1}{r2}=\frac{r}{2r}=\frac{1}{2 } [/TEX]

=> q1= 1q, q2=2q
[TEX]\Rightarrow F=\frac{ 2kq^2}{.\epsilon(d1+d2)^2}[/TEX]

vì [tex]\alpha[/tex] nhỏ
[TEX]tan\alpha[/TEX][TEX] \approx \alpha \approx\frac{ F}{P}[/TEX]

thay F và P ở trên vào ta đc góc [tex]\alpha[/tex] là góc lệch cần tìm

khoảng cách giữa 2 cầu = 2 đoạn là d1= dsin [tex]\alpha1[/tex]
d2= d.sin [tex]\alpha2[/tex]
[tex]\alpha1[/tex], [tex]\alpha2[/tex] là góc lệch của cầu nhỏ và lớn so vơi phương đứng
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom