bệnh tiểu đường do môt gen lặn năm trên NST thường quy định , một căp vơ chông đều không bị bệnh ,xác suất sinh con trai đầu lòng bị bệnh tiêu đường là bao nhiêu ? ....
Bố và mẹ không bị bệnh thì có các kiểu sau:
1/3(AA x AA) 1/3(AA x Aa) 1/3(Aa x Aa)
Ở hai kiểu đầu không cho hợp tử đồng hợp trội nên không cóa con bị bệnh
xét kiểu cuối: Aa x Aa -> 1/4AA:1/2Aa:1/4aa
=> xác suất sinh con bị bệnh=1/3 x 1/4=1/12
Lời giải của bạn rất hay và chi tiết nhưng rất tiếc nó lại thiếu 1 yếu tố quan trọng nhất đó là sự chính xác bài này mình không nhầm thì đáp án là 1/18
bệnh tiểu đường do môt gen lặn năm trên NST thường quy định , một căp vơ chông đều không bị bệnh ,xác suất sinh con trai đầu lòng bị bệnh tiêu đường là bao nhiêu ? ....
Một người bình thường về cặp trính trạng trên thì có kg AA hoặc Aa mỗi kiểu xác suất =1/2.
Để cặp vợ chồng có thể sinh con bệnh thì phải là AaxAa xác suất này là 1/2.1/2=1/4
P:AaxAa xác suất để sinh con trai (1/2) bị bệnh (1/4) là 1/2.1/4=1/8
vậy kết quả =1/4.1/8=1/32
Mình xin cho cách giải như sau
Bố mẹ bt => kg là AA or Aa tổng của chúng là 3 (do 1AA và 2Aa)
Để con sinh ra bị bệnhn thi bố mẹ phải có kiểu gen là Aa xác suất là 2/3
=> xác suất con bị bệnh là 2/3 x 2/3 x 1/4 =1/9
Xác suất để con trai bị bệnh là 1/2 x 1/9 =18