bài dễ thôi !

S

sakura_thix_sasuke

Gọi tam giác ABC vuông tại A, trung tuyến AM. Trên tia đối của tia MA lấy D sao cho DM = AM.
Tam giác BAM = tg DCM ( c.g.c) : BM = MC ( gt); Góc BMA = góc DMC ( đối đỉnh); AM = DM ( Theo cách lấy)
-> góc MBM = góc DCM ( Hai góc tương ứng:D) và cạnh BA = DC (1)
Hai góc này ở vị trí so le trong -> BA // DC -> góc BAC + DCA = 180 ( hai góc trong cùng phía)
-> DCA = 90* = BAC (2)
Xét tg BAC = tg DCA (c.g.c) BA = DC Theo (1); AC chung, góc DCA = góc BAC theo (2)
-> BC = AD( hai cạnh tương ứng) -> 1/2 AD = 1/2 BC
-> AM = BM = MC ( dpcm)
Tăng thanks cho tui nào:)|
 
T

thienlong_cuong

tiếp theo 1 bài nâng mức khó ! thích đại hay hình ! thử đại nhá !
c/m
x /(2x+y+z) + y/(2y+x+z) +z/(2z+y+x) < hoặc bằng 3/4
này bạn là khoai lang ca ca phải ko ( quên mẹ nó rồi )
 
Last edited by a moderator:
N

nhatletran

Gọi tam giác ABC vuông tại A, trung tuyến AM. Trên tia đối của tia MA lấy D sao cho DM = AM.
Tam giác BAM = tg DCM ( c.g.c) : BM = MC ( gt); Góc BMA = góc DMC ( đối đỉnh); AM = DM ( Theo cách lấy)
-> góc MBM = góc DCM ( Hai góc tương ứng:D) và cạnh BA = DC (1)
Hai góc này ở vị trí so le trong -> BA // DC -> góc BAC + DCA = 180 ( hai góc trong cùng phía)
-> DCA = 90* = BAC (2)
Xét tg BAC = tg DCA (c.g.c) BA = DC Theo (1); AC chung, góc DCA = góc BAC theo (2)
-> BC = AD( hai cạnh tương ứng) -> 1/2 AD = 1/2 BC
-> AM = BM = MC ( dpcm)
Ko phải là góc MBM=góc DCM mà là góc ABM = góc DCM đó bạn:cool:
 
S

sakura_thix_sasuke

gãy tay -> đánh lộn -> sửa lại giùm minh` :))
..................................................
 
N

nhatletran

Sao ko lấy một bài hình ấy. Mình nghĩ hình vẫn hay hơn
.......................................................................................
 
H

hoa_giot_tuyet

tiếp theo 1 bài nâng mức khó ! thích đại hay hình ! thử đại nhá !
c/m
x /(2x+y+z) + y/(2y+x+z) +z/(2z+y+x) < hoặc bằng 3/4
này bạn là khoai lang ca ca phải ko ( quên mẹ nó rồi )
Để tui giải thử:
[TEX]\frac{x}{2x+y+z}\frac[/TEX] \leq [TEX]\frac{x+y+z}{2x+y+z}\frac[/TEX]
[TEX]\frac{y}{2y+x+z}\frac[/TEX] \leq [TEX]\frac{x+y+z}{2y+x+z}\frac[/TEX]
[TEX]\frac{z}{2z+y+x}\frac[/TEX] \leq [TEX]\frac{x+y+z}{2z+y+x}\frac[/TEX]
\Rightarrow x /(2x+y+z) + y/(2y+x+z) +z/(2z+y+x) \leq 3(x+y+z)/4(x+y+z) = 3/4:)>-
 
C

cchhbibi

Sao ko lấy một bài hình ấy. Mình nghĩ hình vẫn hay hơn
.......................................................................................
Truoc minh post bai roi nhung hinh nhu chua ai giai, gio post lai nha
Cho
latex.php
ABC cân ở A. Qua C kẻ đường thẳng vuông góc với AC. Trên đường thẳng đó lấy điểm D sao cho B, D nằm khác phía với AC. Gọi K là giao điểm của đường thẳng đi qua B và vuông góc với AB với đường thẳng đi qua trung điểm M của CD và vuông góc với AD. So sánh KB và KD
 
T

tear_viem_tear

Gọi tam giác ABC vuông tại A, trung tuyến AM. Trên tia đối của tia MA lấy D sao cho DM = AM.
Tam giác BAM = tg DCM ( c.g.c) : BM = MC ( gt); Góc BMA = góc DMC ( đối đỉnh); AM = DM ( Theo cách lấy)
-> góc MBM = góc DCM ( Hai góc tương ứng:D) và cạnh BA = DC (1)
Hai góc này ở vị trí so le trong -> BA // DC -> góc BAC + DCA = 180 ( hai góc trong cùng phía)
-> DCA = 90* = BAC (2)
Xét tg BAC = tg DCA (c.g.c) BA = DC Theo (1); AC chung, góc DCA = góc BAC theo (2)
-> BC = AD( hai cạnh tương ứng) -> 1/2 AD = 1/2 BC
-> AM = BM = MC ( dpcm)
Tăng thanks cho tui nào:)|

cái này theo sbt hả :S thử xài đường trung bình đi, ngắn hơn nhiều đó :D

kẻ MH vuông với AC. Vậy thì MH//AB => H là trung điểm của AC
=>tgMHA=tgMHC (c.g.c) => AM = MC = 1/2BC (đpcm)

dzỵ có phải nhanh hơn nhju` ko :D
 
Top Bottom